Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo KTNT: Nhiều giải pháp cho phát triển ngành nông nghiệp

Hôm nay (31/10), trong phiên trả lời chất vấn các đại biểu về nhiều vấn đề nóng của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Cường đã giải đáp và đưa ra những giải pháp...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/nhieu-giai-phap-cho-phat-trien-nganh-nong-nghiep-post23352.html

XDNTM: Vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông vẫn gặp khó

Phạm Văn Tuân (Thái Bình), cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả bước đầu về cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, từ thực tiễn của Đồng bằng sông Hồng nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng đang gặp khó khăn về việc tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch, cơ cấu nông sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Mặt khác, để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở cấp huyện thì vấn đề vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn, khó có khả năng đạt được mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT có giải pháp gì để giải quyết các vấn đề trên.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường, chương trình XDNTM đến nay được khoảng 40,3% số xã đang đi đúng hướng và nguồn lực Trung ương kỳ này dành cho giai đoạn 2016 - 2020 cũng tăng gấp 4 lần so với trước. Nhưng, Thái Bình có một kiến nghị đợt tới giai đoạn sau năm 2020 đến năm 2025 tính toán phải cân đối lại để bố trí khu vực cấp huyện.

Hiện nay, riêng về xã, tỉnh Thái Bình có 263 xã, cuối năm 2018 sẽ hoàn thành khoảng 234 xã. Về thiết chế hạ tầng cấp huyện rất khó có nguồn đầu tư. Cấp xã lại dễ huy động, xã hội hóa ở cấp xã. Do đó, Ttong chương trình tổng kết vào cuối năm 2019, Thủ tướng đã yêu cầu tổng kết lại để đề ra cho chương trình tới. Vì chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ có khởi đầu mà không có điểm cuối. Chắc chắn giai đoạn tới chúng ta sẽ tìm ra những vấn đề còn chưa hợp lý, đề cập, rút kinh nghiệm để phân bổ nguồn lực cho trúng hơn và đảm bảo phát triển cân đối.

Về nút thắt của đất đai, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị và chính thức được Quốc hội đưa vào nội dung của năm 2019, sẽ chỉnh sửa một số nội dung của Luật Đất đai. Khi đó, sẽ có điều kiện để bàn kỹ hơn nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển.

Cách nào để tránh giải cứu nông sản?

Đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) chất vấn, việc giải cứu nông sản đã trở thành thường xuyên của nông nghiệp nước ta, nhất là trước mỗi kỳ họp. Hiện, phát triển cây ăn quả có múi đến giai đoạn hiện nay có khoảng trên 90.000ha và cung đã vượt cầu rất xa. Như vậy, chúng ta đã nhìn thấy được một cuộc giải cứu trong tương lai. Vậy, Bộ đã và sẽ làm gì để có thể tránh được một cuộc giải cứu này?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện, diện tích rau có khoảng 1 triệu ha, diện tích quả khoảng 800.000ha. Việt Nam sản xuất ra khoảng 30 triệu tấn rau và 15 triệu tấn quả/năm, giá trị xuất khẩu khoảng 4,2 tỷ USD. Như vậy, có một bước cố gắng. Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay là quá nhiều hộ sản xuất nhỏ, do trong chừng mực nhất định vào thời vụ vẫn bị dư thừa.

Hiện, Hà Tĩnh có 9.200ha cây ăn quả, trong đó có 7.000ha cam và 220ha bưởi. Giải pháp trước mắt là lấy bài học kinh nghiệm Bắc Giang vừa qua 3 vạn hécta vải, tập trung xúc tiến đầu tư, tiêu thụ, đẩy mạnh vừa xuất khẩu, vừa tiêu thụ nội địa thì cũng giải quyết được vấn đề đó. Còn về lâu dài ngành cũng đang bàn với các địa phương tập trung chế biến và đẩy mạnh xuất khẩu quả tươi. Hiện, các doanh nghiệp cũng muốn vào chế biến nhưng khó do diện tích trồng phân tán.

Ngoài ra, muốn chế biến thì phải đồng nhất, ví dụ cam, quýt muốn chế biến phải mỏng vỏ, xơ dày, dai, nếu vỏ dày, tan xơ thì rất khó. Điều này, từng bước một, Bộ đang cùng tập trung chỉ đạo các viện cùng với các doanh nghiệp để cùng phối hợp với dân để làm từng bước. Còn trước mắt bằng những giải pháp tích cực như vừa qua ở Bắc Giang, Sơn La bằng giải pháp trước mắt, tiêu thụ sản phẩm tốt cho dân, còn giải pháp căn cơ lâu dài thì đẩy mạnh chế biến, tăng cường xuất khẩu quả tươi. Đây là giải pháp lâu dài.

Ba nhóm giải pháp cho phát triển nông nghiệp

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP. Hồ Chí Minh) chất vấn, Bộ trưởng cho rằng với những giải pháp trong chương trình 10 năm, 20 năm về nông nghiệp phát triển nông thôn có đủ sức lan tỏa, theo tôi là vẫn chưa. Hiện nay, lợi tức từ nông nghiệp thấp hơn các ngành khác. Do đó, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa muốn đầu tư vào đó. Dù thuê đất hay để tập hợp những cánh đồng lúa lớn thì khó mà giải quyết được những vấn đề xã hội. Vì vậy, với giải pháp mấy chục triệu nông dân, hộ nông dân đang vào hợp tác xã, doanh nghiệp mà Bộ trưởng cho là đang đủ sức lan tỏa thì vẫn chưa.

Trả lời chất vấn của đại biểu Châu, Bộ trưởng Cường cho biết: Vừa qua, không chỉ Chính phủ mà cả hệ thống chính trị đều tập trung rất nhiều nhóm giải pháp cho phát triển nông nghiệp nói chung và 3 trục sản phẩm.

Một, tập trung hoàn thiện thể chế. Chưa bao giờ chúng ta hoàn thiện thể chế nhanh như giai đoạn vừa rồi. Riêng về khu vực nông nghiệp, trong 3 năm, 5 bộ luật hoàn thành.

Thứ hai, tập trung một loạt cơ chế chính sách, Nghị định 57 thay Nghị định 210, Nghị định 55 về tín dụng thay Nghị định 116, Nghị định 58 về bảo hiểm, Nghị định 98 về liên kết, Nghị định 52 về ngành nghề và gần đây nhất là Nghị định 109 về nông nghiệp hữu cơ mà Thủ tướng vừa ban hành.

Thứ ba, tập trung cả hệ thống chính trị vào công tác chỉ đạo. Từ đồng chí Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo địa phương đều vào cuộc, tạo ra một niềm tin và sức mạnh lan tỏa. Trong 3 năm, đã huy động được gấp 3 lần số doanh nghiệp vào đầu tư khu vực nông nghiệp, tăng gấp 3 lần số hợp tác xã. Chính vì thế đã vốn hóa xã hội. Riêng năm 2018, hơn 10.000 tỷ của các thành phần kinh tế xã hội đầu tư vào. Cụ thể, một nhà máy rau quả của tỉnh Tây Ninh đầu tư tới 1.800 tỷ vào một nhà máy trong 10 nhà máy của năm vừa qua. Hoặc một nhà máy chế biến về thực phẩm thịt lợn đầu tư vào Hà Nam đầu tư tới 1.200 tỷ vào một nhà máy...

Do đó, đã góp phần lan tỏa, đưa nông nghiệp từ tăng trưởng âm của năm 2016 đến 3,65% trong năm nay. Giá trị xuất khẩu năm nay đến hết tháng 10, dự báo hoàn thành được con số 40 tỷ xuất khẩu, trong đó có cả 3 nhóm sản phẩm: Sản phẩm quốc gia, sảm phẩm cấp tỉnh và nhóm sảm phẩm OCORP. Riêng Quảng Ninh 126 sản phẩm OCORP thì có 5 sản phẩm xuất khẩu được.

D.T

Tìm kiếm:✨

  • Nông nghiệp, Sản xuất, Nông thôn, Doanh nghiệp, Nông dân, Cơ cấu, Phát triển, Nông nghiệp hữu cơ, Cho biết, Xây dựng nông thôn, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Của các, Việt nam, Xây dựng nông thôn mới, Hà Tĩnh, Nghị Định 116, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hồ Chí Minh, CHỤC TRIỆU, Phần lan, Cấp xã, Lợi tức, Cánh đồng lúa, Luật đất đai, Sản xuất hàng hóa, Thời vụ, Cây ăn quả, Xúc tiến đầu tư, Bộ luật