Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Bắc Giang: 'Giải quyết ô nhiễm môi trường'

Đó là những vấn đề nổi bật được cử tri một số xã của huyện Yên Dũng (Bắc Giang) phản ánh trong buổi tiếp xúc ngày 26/4 với các ông, bà ĐBQH khu vực tỉnh Bắc Giang: ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và bà Leo Thị Lịch, Ủy viên chuyên trách Hội đồng dân tộc của Quốc hội, trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/tieng-noi-co-so/bac-giang-giai-quyet-o-nhiem-moi-truong-tintuc435549

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại đây, sau khi nghe các ĐBQH phổ biến dự kiến nội dung, thời gian, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đông đảo cử tri xã Tân Liễu và Tư Mại phát biểu bày tỏ niềm tin vào những kết quả trong việc xây dựng luật, công tác giám sát, giải quyết các vấn đề cử tri cả nước quan tâm thời gian qua.

Nhân dịp này, cử tri trình bày tâm tư, nguyện vọng và phản ánh, kiến nghị giải quyết nhiều nội dung của cơ sở. Nổi bật là những bức xúc liên quan đến đường giao thông. Các cử tri xã Tân Liễu phản ánh, ông Thân Văn Đãi (Hội CCB xã), ông Luyện Văn Cung (thôn Liễu Nham) cho rằng hệ thống đường trên địa bàn xuống cấp, cần được đầu tư tu bổ, nhất là trục đường liên xã, liên thôn. Nhiều đoạn xuất hiện ổ gà, trũng dẫn đến ngập nước khi mưa xuống, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, địa bàn xã Tân Liễu có nhiều tuyến đê, lại nằm ở bên lở, hay xảy ra sụt lún, do vậy việc xem xét, đầu tư kinh phí kè đê là cần thiết nhằm góp phần bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa, một số cử tri thôn Liễu Đê, Tân Độ (xã Tân Liễu) đề nghị cần phải kiểm tra, rà soát lại quá trình thực hiện việc dồn đổi ruộng vì còn nhiều vướng mắc, bất cập, thiếu công khai, minh bạch, dân chủ và người dân chưa thực sự có sự đồng thuận cao.

Trong khi ấy, ở xã Tư Mại, cử tri quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường. Cử tri Nguyễn Văn Huy, thôn Phú Mại phản ánh môi trường trên sông Cầu, đoạn chạy qua địa phận xã Tư Mại và một số xã trong huyện bị ô nhiễm do các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xả thải. Nhiều thời điểm dòng nước đen ngòm, cá chết hàng loạt, ngày nắng nóng dòng sông bốc mùi nồng nặc. Điều này dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, cần sớm được xem xét, khắc phục.

Bên cạnh những phản ánh trên, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách cho đối tượng người có công; xây dựng thiết chế văn hóa, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; quản lý tốt thị trường thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ nông dân trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, với những bức xúc nảy sinh, chính quyền các cấp cần nắm bắt, quan tâm giải quyết tốt từ cơ sở, tránh tạo ra sự bức xúc kéo dài trong dân.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trao đổi với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND huyện và các xã giải trình, làm rõ nội dung cử tri phản ánh, trong đó về đường giao thông ở xã Tân Liễu xuống cấp, huyện đã xác định chủ trương đầu tư tôn tạo, nâng cấp đường liên xã vào giai đoạn 2020-2021 nhằm phục vụ cho mục tiêu xây dựng NTM của địa phương. Trong khi ấy, liên quan đến vấn đề đê điều, huyện có công văn đề nghị và tỉnh đã tiến hành khảo sát để lập phương án tu bổ, kè đá một số tuyến đê thuộc địa bàn xã Tân Liễu. Đối với ý kiến cử tri xã Tư Mại phản ánh về ô nhiễm môi trường trên sông Cầu, huyện sẽ tiếp thu, có văn bản kiến nghị lên tỉnh nhằm phối hợp với tỉnh bạn trong việc xem xét, giải quyết.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, tại các điểm tiếp xúc, ông Ngô Sách Thực cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, phản ánh tình hình thực tiễn, các vấn đề nổi cộm ở địa phương. Cùng đó, trao đổi với cử tri về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển KT-XH, các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường... Trên cơ sở tổng hợp, Đoàn sẽ chuyển các kiến nghị đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đồng thời phản ánh đến kỳ họp Quốc hội sắp tới.

B.G. (theo BGDT)

Tìm kiếm:✨

  • Tân Liễu, Tư Mại, Leo Thị Lịch, Ngô Sách, XIV, Ngô Sách Thực, Liễu Đê, Tân Độ, Yên Dũng, KT-XH, Bắc Giang, Sông Cầu, NTM, Liễu Nham, Ô nhiễm, Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc việt nam, Nguyễn Văn Huy, Đại biểu quốc hội