Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo Công Thương: Quản lý thị trường Lạng Sơn thực hiện tốt hơn vai trò thường trực 389

Tại cuộc làm việc với Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn về tình hình thực hiện nghiệm vụ của đơn vị trong 4 tháng đầu năm và trong năm 2019, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Cục QLTT thực hiện tốt hơn vai trò, nhiệm vụ được giao, trong đó có vai trò là thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/quan-ly-thi-truong-lang-son-thuc-hien-tot-hon-vai-tro-thuong-truc-389-118992.html

Báo cáo của Cục QLTT Lạng Sơn cho thấy, trong 4 tháng đầu năm nay, tình hình buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ và vệ ainh an toàn thực phẩm có những diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng 389, trong đó có QLTT Lạng Sơn đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Cụ thể, quý I năm 2019, Cục QLTT Lạng Sơn đã kiểm tra 946 vụ, phát hiện và xử lý 689 vụ vi phạm (bằng 105,51% so với cùng kỳ năm 2018) với tổng số tiền xử lý các vi phạm là 19 tỷ đồng (bằng 213% so với cùng kỳ năm 2018); trong đó, đã buộc các đối tượng vi phạm nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp theo qui định của pháp luật là 6,6 tỷ đồng, bằng 267 % so với cùng kỳ năm 2018.

Đội QLTT số 4 - Cục QLTT Lạng Sơn xử lý hàng hóa nghi giả nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam

Trong vòng chưa đầy 1 tuần cuối tháng 4/2019, riêng QLTT Lạng Sơn đã liên tục phát hiện và xử lý các vi phạm về hàng nhập lậu, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm sở hữu trí tuệ… Cụ thể, ngày 23/4/2019, Đội QLTT số 4 phối hợp cảnh sát giao thông kiểm tra 6 xe ô tô chở khách loại 16 chỗ ngồi đã hoán cải hết ghế chở người để chở hàng, đang trên đường vận chuyển hàng hóa do nước ngoài sản xuất từ hướng biên giới vào nội địa, gồm quẩn áo may sẵn các loại; giầy, dép; túi xách; kính mắt; đồng hồ... với tổng trị trị giá ước tính khoảng 800 triệu đồng. Kiểm tra phát hiện 240 đôi giầy thể thao và 500 đôi tất có dấu hiệu giả nhãn hiệu NIKE; 36 đôi giầy thể thao và 500 đôi tất có dấu hiệu giả nhãn hiệu adidas; 100 chiếc túi xách nghi giả nhãn hiệu CHANEL và một số hàng hóa khác... Đội QLTT số 4 đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa và phương tiện để làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Tiếp đến ngày 24/4/2019, Đội QLTT số 9 phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra ô tô BKS 98C - 094.96, do tài xế thường trú tại tỉnh Bắc Giang điều khiển, phát hiện trên xe chở 20 con lợn giống, có tổng trọng lượng 250 kg, không có giấy kiểm dịch động vật. Lái xe khai nhận, số lợn do chủ hàng mua ở Hải Dương tập kết về Bắc Giang rồi vận chuyển đến Lạng Sơn tiêu thụ. Đáng lưu ý, số lợn này đã vận chuyển đi qua huyện Hữu Lũng - nơi đã công bố có dịch tả lợn Châu Phi. Đội QLTT số 9 đã tạm giữ phương tiện và bàn giao toàn bộ số lợn cho Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn xử lý theo pháp luật.

Đến ngày 25/4/2019, Đội QLTT số 1 chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm tra một điểm tập kết thực phẩm tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, phát hiện lô hàng 300 kg lòng lợn đã bốc mùi hôi thối. Chủ hàng khai nhận, mua số lòng lợn trên tại các điểm giết mổ trên địa bàn, sau đó về sơ chế để bán cho Trung Quốc, số hàng này không có giấy kiểm dịch động vật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội QLTT số 1 đã tiến hành xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ số lòng lợn mất vệ sinh an toàn thực phẩm nêu trên.

Tại buổi làm việc với Cục QLTT Lạng Sơn, ông Nguyễn Công Trưởng đã ghi nhận những nỗ lực trong công tác QLTT, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Cục thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Cục QLTT tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế, khó khăn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất, kinh doanh chân chính…; chủ động tham mưu, thực hiện tốt vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các huyện, thành phố, các ngành chức năng về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; thực hiện tốt công tác truyền thông về QLTT, chống buôn lậu, gian lận thương mại để định hướng dư luận xã hội, vận động doanh nghiệp, nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm.

Ngoài ra, ông Trưởng cũng đề nghị Cục QLTT Lạng Sơn cần phải tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bố trí, phân công, đào tạo và quy hoạch cán bộ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu cực nếu có, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ngọc Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Vĩnh Trại, Lạng Sơn, Cục QLTT Lạng Sơn, Cục quản lý thị trường, QLTT Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng, Tỉnh Lạng Sơn, Hữu Lũng, NGUYỄN CÔNG, Nghiệm, Gian lận, Ngọc Quỳnh, Dịch tả, Bắc Giang, Chanel, Adidas, Nike