Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang: Góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia

Dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh (Bắc Giang) có công suất 650 MW, có tổng mức đầu tư hơn 22,5 nghìn tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và phát điện thương mại vào năm 2022-2023. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường điện khoảng trên 5 tỷ kWh/năm, góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia trên tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế của đất nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/doanh-nghiep/nhiet-dien-an-khanh-bac-giang-gop-phan-on-dinh-an-ninh-nang-luong-quoc-gia-975071.html

Có thể nói, Bắc Giang là một tỉnh không có nhiều lợi thế về thu hút đầu tư so với một số tỉnh trong khu vực. Mặc dù vậy, Bắc Giang lại có những lợi thế mà không phải tỉnh nào cũng có được như: Có trữ lượng than lớn và có hạ tầng giao thông tốt, đặc biệt có đường sông kết nối với cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, sân bay Quốc tế Nội Bài rất thuận lợi. Xuất phát từ những lợi thế trên, năm 2016 Công ty Cổ phần nhiệt điện An Khánh đã có báo cáo và được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt bổ sung sơ đồ điện VII, Dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh (tại thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, Bắc Giang) dự kiến khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ nộp cho ngân sách nhà nước mỗi năm trên 1.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động, hàng năm hòa lưới điện quốc gia trên khoảng 4tỷ kWh, góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án, sự cố gắng nỗ lực của toàn thể CBNV công ty, sau khi được Chính phủ và các cơ quan chức năng phê duyệt, Công ty đã tập trung triển khai công tác thu xếp vốn, khảo sát, thiết kế, bồi thường GPMB và triển khai xây dựng nhà máy.

Đến nay, Công ty đã hoàn thành công tác khảo sát địa chất, thiết kế cơ sở và các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản; hoàn thành công tác bồi thường và san lấp mặt bằng với cos 8,2m diện tích trên 50ha; hoàn thành hệ thống cấp điện, nước cho sinh hoạt và thi công; hoàn thành hạng mục nhà trực vận hành và đường giao thông kết nối Quốc lộ 37 vào nhà máy, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng; Cơ bản hoàn thành nhà hành chính, hội trường, nhà ăn ca, hệ thống kè và tường rào bao quanh nhà máy...

Chia sẻ vềcông tác thu xếp nguồn vốn cho dự án đặc biệt quan trọng này, Ông Ngô Quốc Hội - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty nhiệt điện An Khánh cho biết: "Hiện nay, Công ty đã đạt được các thỏa thuận vay vốn với Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Đặc biệt, dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh là một trong những dự án trọng điểm hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc giai đoạn 2017 - 2021, ký tại Hà Nội có sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc".

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đến năm 2030, cả nước sẽ có hơn 70 nhà máy nhiệt điện than. Dự kiến giai đoạn 2018 – 2022, tổng công suất các nguồn điện đưa vào vận hành là 34.864 MW, trong đó nhiệt điện than là 26.000 MW. Thực tế tới nay mới chỉ có 7 dự án nhiệt điện than đã được khởi công và đang triển khai xây dựng với tổng công suất 7.860 MW, còn thiếu 18.000 MW theo yêu cầu.

Theo chỉ đạo của Chính phủ là phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong đó có việc đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Trong giai đoạn 2016-2030, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP với kịch bản cơ sở bình quân 7%, tương ứng với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm toàn quốc ở phương án cơ sở giai đoạn 2016 - 2020, 2021 - 2025 và 2026 - 2030 là 10,6%, 8,5% và 7,5%. “Áp lực tăng trưởng nguồn điện tới năm 2030 rất lớn, trong khi các nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, trong giai đoạn tới, nhiệt điện than đóng vai trò hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia”.

Việc quy hoạch nhà máy nhiệt điện An Khánh trong sơ đồ điện VII Quốc gia, cấp điện bổ sung cho các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Nguyên, đặc biệt bổ sung lượng điện thiếu hụt cho tỉnh Bắc Giang sau năm 2025. Điều này cho thấy nhà máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hệ thống điện quốc gia.

Với việc lựa chọn những công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, như: công nghệ lò hơi CFB hãng SFW của Mỹ, hệ thống C&I của các nước G7 (điện điều khiển tự động hóa nhà máy, công nghệ kiểm soát khí thải, giám sát môi trường trực tuyến 24/24) và dành những quỹ đất hợp lý để trồng cây xanh bảo vệ môi trường, cảnh quan tốt nhất.

Trong quá trình thiết kế dự án đã xem xét tới các điều kiện về động đất, mưa lũ và sức gió để đảm bảo nhà máy luôn vận hành bình thường, ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và động đất cấp 7. Đồng thời trong quá trình vận hành, nhà máy sẽ áp dụng chế độ vận hành với yêu cầu bảo dưỡng định kỳ, chuẩn bị các vật tư dùng thay thế khi sự cố và với chế độ vận hành 3 ca 4 kíp, điều này sẽ giúp cho nhà máy đảm bảo vận hành liên tục.

Với những điều kiện thuận lợi nói trên, hứa hẹn khi đi vào hoạt động, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực,góp phần giải quyết vấn đề an ninh năng lượng,đảm bảo cung cấp đủ điện để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong vùng.

Tuy nhiên với điều nợ công của Việt Nam còn cao như hiện nay, Chính phủ không bảo lãnh cho dự án vay vốn. Do vậy, để tăng tính tự chủ cho Doanh nghiệp đồng thời tạo điều kiện cho chủ đầu tư, đảm bảo được nguồn vốn trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký hợp đồng mua bán điện với Nhà máy nhiệt điện An Khánh nói riêng, cũng như các nhà máy điện độc lập (IPP) nói chung với sản lượng Qc ổn định (bằng sản lượng điện bình quân nhiều năm) trong thời gian 10 năm, điều này sẽ giúp cho Doanh nghiệp có đủ nguồn để trả nợ gốc và lãi vay. Về lâu dài, để đảm bảo an ninh cung cấp điện dài hạn cho hệ thống điện Quốc gia, Công ty nhiệt điện An Khánh đã đề ngị Bộ Công Thương có giải pháp căn cơ về thị trường điện cũng như các quy định về hợp đồng mua bán điện đối với các nhà máy điện độc lập ( IPP) để thu hút đầu tư nguồn điện mới.

Hà Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Nhiệt Điện An Khánh, VII, IPP, ICBC, CBNV, Bắc Giang, Vũ Xá, Côsin, Tập đoàn điện lực việt nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang, Quốc lộ 37, Hệ thống điện, Hà Thanh