Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Muôn vàn hoàn cảnh công nhân trong những ngày nghỉ lễ

Trong khi nhiều người đã lên kế hoạch du lịch nghỉ ngơi, về quê thăm gia đình, nhiều công nhân (CN) tại các KCN vẫn loay hoay không biết làm gì cho hết 4 ngày nghỉ lễ. Nhiều người còn muốn đi làm vào những ngày này để vừa có thêm tiền, lại lấp khoảng trống nhớ gia đình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/muon-van-hoan-canh-cong-nhan-trong-nhung-ngay-nghi-le-730079.ldo

Công nhân mua quần áo mới cho gia đình chuẩn bị đi chơi trong kỳ nghỉ lễ. Ảnh: P.V

Nghỉ lễ lại… nhớ quê thêm

Với nhịp sống hối hả tại một thành phố kinh tế bậc nhất của đất nước như TPHCM, ngay cả CN cũng làm việc không có thời gian để thở. Thế nhưng đến những ngày lễ Tết, không khí lại ngược hẳn. Xóm trọ đông đúc hơn, nhưng lại trầm lặng với nhiều nét mặt buồn bởi vì họ nhớ quê nhà mà không về được. Theo tìm hiểu của PV Lao Động, CN ở các khu trọ thuộc KCN Tân Thuận, KCX Linh Trung 1, KCN Sóng Thần (Bình Dương) hầu hết từ khắp đất nước đổ dồn về đây làm việc. Có những gia đình CN từ ngoài Bắc vào làm việc và sinh sống.

Dịp 30.4 và 1.5 tuy được nghỉ lễ 5 ngày nhưng vẫn là ít đối với những CN nào muốn về thăm quê ngoài miền Bắc, điều quan trọng hơn là họ không đủ tiền để đi về. Cuộc sống CN dù ở đâu cũng khá vất vả vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, những sinh hoạt trong cuộc sống. Gia đình CN có con cái thì lo cho con ăn học, may mắn thì đủ cuộc sống qua ngày, không phải vay mượn. Khi được hỏi về dự định nghỉ lễ 30.4 và 1.5, họ chỉ cười “nghỉ lễ tết đâu phải dành cho mình. Nghỉ lễ không biết làm gì, không có tiền đi chơi, ngồi một chỗ chỉ nhớ quê thêm mà thôi”.

Khi nhắc đến dự định những ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5, chị Ngô Thị Phùng (quê Phú Thọ) đang làm ở KCN Sóng Thần - Bình Dương, buồn rười rượi: “Tôi làm ở Bình Dương hơn 10 năm nay, mỗi năm về quê một lần vào dịp Tết Nguyên đán vì được nghỉ dài ngày. Còn những kỳ nghỉ lễ thông thường 3 - 4 ngày, tôi thường ở phòng ngủ, nghỉ. Những ngày lễ mà được đi làm tăng ca cũng đỡ, để tôi không có thời gian nhớ con, nhớ mẹ già ở quê. Tôi và chồng chia tay nhau khi con tôi còn nhỏ. Vì mưu sinh, tôi vào Bình Dương làm việc, con trai để lại cho bà ngoại nuôi. Hàng tháng, tôi gửi tiền về, nhưng về thăm thì Tết mới có thời gian. Đi lại cũng rất tốn kém, CN lấy đâu ra tiền mà đi về như thế. Do đó, dù nhớ nhà và con trai, tôi cũng chỉ biết gọi điện video mà thôi”.

Ngay cả những CN trẻ đang làm việc tại các KCN, KCX cũng tỏ ra “ngại” đi chơi dịp lễ Tết vì nắng nóng và tốn tiền. Theo lý giải của họ, những ngày nghỉ lễ như 30.4 và 1.5 sẽ có rất đông đúc, không ngắm được cảnh đẹp mà chỉ ngắm người, rồi chen chúc nhau cũng đủ mệt. Thêm vào đó, tàu xe đi lại những ngày này giá cao hơn ngày thường, chưa kể chất lượng dịch vụ không tốt. Bởi lẽ đó, nhiều CN trẻ lựa chọn ở phòng trọ nghỉ ngơi hoặc rủ nhau thành nhóm liên hoan một bữa nho nhỏ.

Mong được về với bố mẹ

Đối với những CN làm ở gần nhà thì đợt nghỉ lễ này, nhiều người sẽ chọn về quê. Khi được hỏi về kế hoạch nghỉ lễ 30.4 và 1.5, chị Nguyễn Thị Thương (CN KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cười nói: “Tôi vẫn về quê như mọi lần nghỉ lễ, Tết khác. Với lại từ Tết đến giờ, tôi chưa về quê, nên nhớ nhà lắm rồi”. Chị Thương cho hay, mặc dù thích đi du lịch nhưng với thu nhập hiện tại chỉ khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng, lại phải thuê trọ, xa nhà, phải dành dụm để sau này còn… lấy chồng, nên khoản xa xỉ ấy chị đành phải gác lại. Lựa chọn hàng đầu của chị vẫn là về quê ở Lạng Sơn để được ăn những bữa cơm mẹ nấu sau bao ngày xa nhà, để nguôi ngoai nỗi nhớ những gì thân thuộc, gắn bó với mình suốt bao năm tuổi thơ ở quê nhà. “Vì mưu sinh mà phải đi làm xa, một thân một mình ở trọ, chưa kể những căng thẳng, áp lực trong công việc, nên cứ được nghỉ dài ngày chút, là tôi lại trở về bên mái nhà thân thương của cha mẹ, tìm lại những giây phút bình yên giữa cuộc sống xô bồ, đầy áp lực mà mình phải đối mặt hàng ngày. Về quê rất thích vì được gặp người thân, được thoải mái ăn, ngủ. Nhưng có một khó chịu nho nhỏ là ai gặp cũng hỏi tôi “bao giờ lấy chồng” (tôi năm nay đã 26 tuổi rồi). Tuy vậy, gạt đi chuyện đó, về quê đối với tôi vẫn là tuyệt nhất” - chị Thương nói.

Tuy nhiên, chị Thương cho biết, hiện giờ Cty vẫn chưa có kế hoạch làm thêm hay không dịp nghỉ lễ này. Nếu có, chị có thể sẽ ở lại đi làm thêm để kiếm thêm tiền vì làm việc vào những ngày này sẽ được trả công cao hơn ngày thường. Đối với CN như chị, một đồng cũng là đáng quý, trong khi chị đang có sức khỏe nên nếu có cơ hội là phải chăm chỉ “cày cuốc” để kiếm thêm tiền lo cho cuộc sống sau này.

Nhiều CN có điều kiện hơn thì chọn đi du lịch với gia đình. Chị Mai Thanh đang làm việc tại Cty Tỷ Xuân (tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ rằng, cả gia đình chị sẽ đi biển Vũng Tàu nên chiều đi làm về chị đã tranh thủ mua cho cả gia đình một số bộ quần áo mới để cả nhà diện đi nghỉ mát. Cuộc sống CN luôn khó khăn nhưng nhìn lại chị thấy mình may mắn hơn nhiều CN khác vì làm gần nhà, gần chồng con nên chị luôn lấy làm động lực để vui vẻ. Kỳ nghỉ lễ cũng là dịp để gia đình chị gắn kết, yêu thương, có những giây phút vui vẻ, thư giãn bên nhau.

NGUYỄN NGA - Q.CHI

Tìm kiếm:✨

  • Khu công nghiệp sóng thần, KCX Linh Trung 1, Nguyễn Thị Thương, NGUYỄN NGA, Mai Thanh, P.V, Biển Vũng Tàu, KCX, Khu công nghiệp, Việt Yên, Bình Dương, Lễ tết, Video, Vĩnh Long, Bắc Giang, Lạng Sơn, Nắng nóng, Phú Thọ, Chăm chỉ, Tết nguyên đán, Miền bắc