Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Báo NLĐ: Quyết tâm chống gian lận thi cử

Các địa phương dù có quy trình thi chặt chẽ, thiết bị hiện đại nhưng con người không có trách nhiệm, cố ý làm trái thì việc ngăn chặn tiêu cực là vô cùng khó khăn

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/quyet-tam-chong-gian-lan-thi-cu-20190407212209084.htm

Các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã đến Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh trong 2 ngày 6 và 7-4.

Lựa chọn nhân sự tin tưởng

Năm 2019, Bắc Giang có khoảng 19.000 học sinh lớp 12. Tỉnh này dự kiến sẽ tổ chức từ 36 đến 40 điểm thi phục vụ kỳ thi THPT quốc gia. Theo ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, đến thời điểm này, tất cả trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên đã tổ chức cho học sinh học quy chế thi, phát hồ sơ đăng ký dự thi và hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019.

Để hỗ trợ thí sinh khi làm hồ sơ dự thi và chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển…, các trường thành lập tổ tư vấn, nhóm tư vấn tuyển sinh, nhóm kỹ thuật nhập dữ liệu của thí sinh. Thành viên các tổ, nhóm này là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn khối 12, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm và được tập huấn kỹ lưỡng. Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đều được các trường kiểm tra, đối chiếu nhiều lần các thông tin cá nhân, thông tin đăng ký xét tuyển... để tránh sai sót.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, kiểm tra công tác tổ chức thi tại Bắc Giang ngày 7-4 Ảnh: Hùng Lê

Ông Khoa cho biết thêm Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang đã xây dựng cẩm nang phổ biến đến tất cả cán bộ, thầy cô giáo để triển khai công tác thi THPT. Về giải pháp chống gian lận thi cử, ông Khoa đánh giá Bắc Giang chú trọng đến việc lựa chọn nhân sự để đảm nhiệm các công việc nhạy cảm, đòi hỏi trách nhiệm cao. Đồng thời, Bắc Giang cũng chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Giám sát đặc biệt khu vực in sao đề thi

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), ông Mai Văn Trinh, lưu ý Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang và các sở GD-ĐT đặc biệt chú ý đến bộ phận tư vấn, phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi và ôn tập.

Ông Trinh lưu ý đến việc tổ chức dạy học, ôn tập một cách bài bản, có trách nhiệm cho học sinh. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng gợi ý việc sử dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt nhấn mạnh đến sử dụng nhiều giáo viên cốt cán tham gia ôn tập, hình thành các nhóm học tập, bạn giúp bạn. Các thầy cô tuyệt đối không được cắt xén chương trình. "Các sở GD-ĐT cần chủ động tham mưu với UBND tỉnh để huy động nguồn lực thực hiện tốt nhất cho kỳ thi. Lưu ý bố trí các điểm thi, đặc biệt đối với những điểm thi có thí sinh tự do cần có phòng chờ cho thí sinh" - ông Mai Văn Trinh nhắc nhở.

Về chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi, ông Trinh cho rằng các sở GD-ĐT cần kiểm tra chất lượng và số lượng camera an ninh, đặc biệt là tại khu vực in sao đề thi. Các địa phương cần lựa chọn nhân sự tham gia thực hiện kỳ thi đúng quy chế. "Quy trình chúng ta đã chặt chẽ, thiết bị kỹ thuật hiện đại nhưng con người không có trách nhiệm, chủ động làm trái quy chế thì việc ngăn chặn tiêu cực là vô cùng khó khăn" - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhìn nhận. Ông cũng đề nghị cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn với các trường ĐH được bố trí tại địa phương, đặc biệt lưu ý thời gian bàn giao cơ sở vật chất để chấm thi trắc nghiệm.

Yến Anh

Tìm kiếm:✨

  • Mai Văn Trinh, Ôn tập, Bạch Đăng Khoa, Kỳ thi, Trung học phổ thông, Bắc Giang, Đề thi, Gian lận, Dự thi, Quy chế, Học sinh, Thi cử, Cục trưởng, Thầy cô, Giáo viên, Tập huấn, Bộ giáo dục và đào tạo, Thí sinh, Điểm thi, GD-ĐT, Chấm thi, Đăng ký dự thi, Học tủ, Chuẩn kiến thức, Hội đồng thi