Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo PetroTimes: 'Đọc sách vì tương lai' lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa

Ngày 7/4, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đọc sách vì tương lai'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/doc-sach-vi-tuong-lai-lan-toa-nhieu-thong-diep-y-nghia-532397.html

Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” góp phần tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong các hoạt động cho thiếu nhi; tạo môi trường phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc. Các em thiếu nhi có điều kiện nêu lên tiếng nói, quan điểm về các vấn đề quan tâm thông qua nhận xét, bình luận các nội dung trong cuốn sách.

Cuộc thi được chia làm 6 đợt với 6 chủ đề phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi: Lịch sử đất nước, quê hương; Bác Hồ và các danh nhân Việt Nam; phát triển kỹ năng sống, quản lý tài chính; khám phá khoa học, bảo vệ sức khỏe; phát triển tư duy, ngôn ngữ; tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè.

Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi "Đọc sách vì tương lai"

Sau 6 tháng triển khai trên quy mô toàn quốc, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của thiếu nhi, các bậc phụ huynh và sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố. Ban tổ chức đã nhận được hơn 14.200 bài dự thi hợp lệ của thiếu nhi đến từ 59/63 tỉnh, thành phố tham gia. Trong đó có 2.153 video - một hình thức mới, lần đầu tiên được áp dụng trong cuộc thi đọc sách dành cho thiếu nhi.

Trải qua các vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn ra được 6 thí sinh xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố: Nguyễn Ánh Linh (Bắc Giang), Đặng Tú Thanh (TP Hải Phòng), Hoàng Trà My (Nghệ An), Trần Tú (Hà Nội), Đặng Trần Khánh Uyên (Hà Tĩnh), và Phan Hồ Mỹ Thơ (Quảng Nam) vào vòng chung kết. Với hình thức sân khấu hóa, các thí sinh lựa chọn 6 chủ đề tương ứng với các cuốn sách phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi. Những phần thi hấp dẫn, sôi động với những câu chuyện bước ra từ trang sách đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Giải đáp mọi câu hỏi lý thú về khoa học là lựa chọn của thí sinh Nguyễn Ánh Linh đến từ Bắc Giang

Với tiểu phẩm “Vì sao lại thế?”, Nguyễn Ánh Linh cùng hai người bạn đến từ trường THCS Thị trấn Thắng (Bắc Giang) đã giải đáp nhiều tình huống thực tế thú vị từ bộ sách “Giải đáp khoa học vui” như: cách phân biệt quả trứng chín với trứng sống hay cách làm tào phớ từ sữa đậu nành và chanh...

Nguyễn Ánh Linh chia sẻ: “Sách như người thầy, mỗi cuốn sách là một điều kỳ diệu của cuộc sống. Sách cũng là người bạn không bao giờ rời bỏ ta. Vì vậy chúng ta hãy trân trọng, nâng niu sách và tích cực đọc sách để tăng thêm sự hiểu biết của mình”.

Đặng Tú Thanh (Hải Phòng) với tiểu phẩm “Học lịch sử sao cho đúng?”

Với tiểu phẩm “Học lịch sử sao cho đúng?” của Đặng Tú Thanh - trường tiểu học Hợp Đức (Hải Phòng) khi hóa thân thành Nguyên Phi Ỷ Lan, Tú Thanh đã mang đến cho khán giả những giây phút hào hùng qua những câu nói đã đi vào lịch sử cùng những ca khúc được lồng ghép đã thể hiện tài năng của “nghệ sỹ hát nhạc dân tộc nhỏ tuổi nhất Việt Nam”.

Nhận xét về phần thi của Tú Thanh, NSND Tự Long - Trưởng Ban Giám khảo chia sẻ: "Dù nhỏ tuổi nhưng Tú Thanh có cách biểu diễn rất cuốn hút và sở hữu giọng hát hay, chuyên nghiệp. Thông qua tiểu phẩm, các bạn đã cho thấy lịch sử không hề khô khan mà vô cùng thú vị. Nếu tiếp tục phát huy thì chắc chắn bộ môn Lịch sử sẽ trở thành môn học được các bạn nhỏ yêu thích".

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho rằng, mỗi thí sinh qua phần dự thi của mình, ngoài thể hiện được niềm đam mê đọc sách, những kiến thức mà các em có được từ việc đọc sách, còn gửi đến chúng ta thông điệp rất ý nghĩa khẳng định, tôn vinh vai trò của việc đọc sách. Các em sẽ là người lan tỏa thông điệp đọc sách vì tương lai.

Kết quả chung cuộc, 2 giải Nhất đã được trao cho Đặng Tú Thanh (trường tiểu học Hợp Đức, TP Hải Phòng) và Nguyễn Ánh Linh (trường THCS thị trấn Thắng, Bắc Giang). Các thí sinh đoạt giải Nhì gồm: Hoàng Trà My (Tiểu học Cửa Nam 1, Nghệ An), Trần Tú (Trường Hanoi Acedemy, Hà Nội), Đặng Trần Khánh Uyên (THCS Nam Hồng, Hà Tĩnh), Phan Hồ Mỹ Thơ (Quảng Nam). Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi còn trao thưởng cho 10 trường và 6 tỉnh, thành có lượng thí sinh tham gia cuộc thi đông đảo nhất.

Cuộc thi tạo môi trường để các em thiếu nhi nói lên tiếng nói, quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Đồng thời, hình thành và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong thiếu nhi; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện.

Phú Văn

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Tú Thanh, Hoàng Trà My, Hợp Đức, Trần Tú, Tiểu học Cửa Nam, Bắc Giang, Cuốn sách, Nguyễn Phạm Duy Trang, Trung ương đoàn, Sách, Hội đồng Đội Trung ương, Tiểu phẩm, Thí sinh, Hải Phòng, Cuộc thi, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Tiểu học, Tú Thanh, Dự thi, Nghệ An, Danh nhân, Sữa đậu nành, Trường tiểu học, Quản lý tài chính