Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Hiệp Hòa- Bắc Giang: Dự án tôn tạo khu di tích văn hóa lịch sử chưa bàn giao đã hỏng?

Dự án tôn tạo khu di tích Bác Hồ (xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) được đầu tư với tổng mức kinh phí trên 3 tỉ đồng lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên dự án này đang có nhiều vấn đề bất cập, khiến dư luận bức xúc...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: http://phapluatplus.vn/hiep-hoa-bac-giang-du-an-ton-tao-khu-di-tich-van-hoa-lich-su-chua-ban-giao-da-hong-d94866.html

Dự án tôn tạo khu di tích Bác Hồ nhằm mục đích bảo tồn di tích, tạo quang cảnh sạch đẹp phục vụ cho khách thăm quan, tìm hiểu, lưu giữ văn hóa, lịch sử của địa phương. Năm2017, UBND huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã ký quyết định phê duyệt dự án này tại thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm và dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 09/12/2018.

Dự án do Ban quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư, tuy nhiên đã quá hạn bàn giao công trình từ lâu, nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng ngiêm trọng thế nhưng chính quyền địa phương lại có phướng án xử lý "kỳ lạ".

Công trình đường giao thông của dự án tôn tạo khu di tích có nhiều bất cập

Theo dự kiến kinh phí của dự án lên tới trên 3 tỉ đồng cho các hạng mục như: Sân quảng trường, cây xanh, nhà vệ sinh, đường giao thông… Thế nhưng dù công trình vẫn chưa được bàn giao mà hàng loạt các công trình, hạng mục trong dự án đồng loạt xuống cấp, hư hỏng nặng.

Theo phản ánh của người dân tại thôn Cẩm Xuyên, mới chỉ qua vài trận mưa toàn bộ lớp đất ven đường bị trôi hết, trơ ra toàn bộ móng của tuyến đường đổ bê tông. Một người dân lo lắng cho biết: “Cứ đà này thì chỉ cần vào mùa mưa, không khắc phục kịp có khi là nước cuốn luôn cả con đường này đi.”

Cũng tại thời điểm ghi nhận của phóng viên, thì toàn bộ tuyến đường vỏn vẹn vài chục mét dẫn vào khu di tích vừa được đổ một lớp bê tông khá mới nhưng đã trơ cả móng. Có đoạn nước đọng lại tạo lên những rãnh lớn.

Nền đường và mặt đường bằng bê tông không "ăn" nhau

Trao đổi với ông Ngô Văn Tình– Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm về vấn đề này, ông Tình cho biết: “Xã đã nắm được thông tin này. Đáng nhẽ bên thiết kế là phải kè đá 2 bên rồi đổ bê tông mới đảm bảo. Nhưng đằng này họ đổ đất chênh vênh rồi lu nèn thì làm sao đảm bảo được. Mùa này chưa phải mùa mưa, nếu mùa mưa khoảng 2 năm sau mà không sụp cái đường ý xuống mới là điều lạ. Tôi đã nói nhiều lần với huyện nếu các ông không bổ sung kinh phí để kè đá thì chắc chỉ làm để cho dân xem thôi, xong rồi dâu lại đóng đấy.”

Mặc dù chất lượng công trình được đánh giá bằng chính những gì đã và đang xảy ra trên thực tế, nhưng ông Nguyễn Hoàng Tâm-Phó giám đốc Ban quản lý xây dựng huyện Hiệp Hòa lại lập luận rằng: “Công trình chưa bàn giao” hay “ mấy hôm nữa chúng tôi cho trồng cỏ 2 bên giữ đất”.

Câu chuyện trên khiến dư luân không khỏi băn khoăn với chất lượng công trình được đầu tư hàng tỉ đồng mang yếu tố lưu giữ văn hóa, giá trị lịch sử mà bị các đơn vị này xem như trò “thử ngiệm”. Đề nghị UBND huyện Hiệp Hòa và các ban ngành chức năng tỉnh Bắc Giang nhanh chóng vào cuộc làm rõ để có câu trả lời thỏa đáng trước nhân dân và dư luận. Không thể để tiền được trích từ ngân sách Nhà nước và nhân dân đóng góp cho một công trình văn hóa bị lãng phí chưa xong đã có dấu hiêụh hư hỏng, xuống cấp như vậy.

Đức AnhAnhAnh

Tìm kiếm:✨

  • Xã Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Ngô Văn Tình, Tôn tạo, Xuân Cẩm, Di tích, Bắc Giang, Cẩm Xuyên, Bác hồ, Bê tông, Bàn giao, Nền đường, Ngân sách nhà nước, Lưu giữ, Kinh phí, Công trình, Mặt đường, Tuyến đường, Văn hóa, Cây xanh, Bảo tồn, Đường giao thông, Quần thể di tích