Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Bắc Giang: Yêu cầu xử lý nghiêm vụ Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn

Tại buổi họp báo quý I/2019, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định sẽ xử lý nghiêm những sai phạm về sử dụng ngân sách đối với Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động gây bức xúc trong dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/bac-giang-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-chu-tich-thi-tran-thanh-son-d2065206.html

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải một loạt bài báo phản ánh việc ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng "ma" mua sắm, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước gây bức xúc trong dư luận và người dân tại địa phương.

Sau đó, ông Nghiêm Xuân Hưởng - Bí thư huyện Ủy Sơn Động đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm với quan điểm không bao che.

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn đã chỉ đạo lập khống hàng loạt hồ sơ để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách

Công an huyện Sơn Động đã thu giữ máy tính của kế toán trưởng, các tài liệu chứng từ của năm 2017 để làm rõ các khoản thu - chi ngân sách của UBND thị trấn Thanh Sơn.

Trao đổi với PV, ông Đinh Quang Hiệp - Trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh xin ý kiến trước khi ban hành kết luận điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc này, tại buổi họp báo quý I/2019, ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết UBND tỉnh đã nhận được văn bản xin ý kiến của Công an huyện Sơn Động sau khi điều tra về những nội dung sai phạm mà báo chí phản ánh. Quan điểm là xử lý nghiêm, sai tới đâu xử lý tới đó, không bao che.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra tại UBND thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động

"Ngày 29/3, Công an tỉnh có nhận được văn bản xin ý kiến của Công an huyện Sơn Động về việc điều tra những sai phạm xảy ra tại UBND thị trấn Thanh Sơn" - ông Nguyễn Văn Chức - Phó GĐ công an tỉnh Bắc Giang cho biết.

Trước đó, như đã đưa tin, hàng loạt hồ sơ mua bán vật tư, trang thiết bị có dấu hiệu lập "khống" trong năm 2017 dưới bàn tay "ma thuật" của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn cùng trợ giúp đắc lực của kế toán trưởng đã dễ dàng rút hàng trăm triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước trước sự ngỡ ngàng của những cán bộ đang làm việc tại đây.

Trong năm 2017, UBND thị trấn Thanh Sơn đã ký hợp đồng mua thuốc diệt côn trùng với một cá nhân ở Hải Dương với số tiền 113 triệu đồng

Chưa hết, ông Thắng còn ký hợp đồng mua hàng của con dâu là bà Nguyễn Thị Khanh – Phó Chủ tịch hội Phụ nữ thị trấn và cho con trai là Phạm Văn Cương (cán bộ Tư pháp - pv) tu sửa lại trụ sở UBND với số tiền gần 400 triệu đồng trong khi hồ sơ khái toán, dự toán vẫn là một "bí ẩn" với cán bộ nơi đây.

Theo những tài liệu chúng tôi thu thập được, phương thức cũng như thủ đoạn lập nên các hợp đồng "ma" đều rất chặt chẽ, đầy đủ nội dung trên hợp đồng. Tuy nhiên, thực tế việc giao nhận hàng hóa, sửa chữa cấp phát cho người sử dụng thì chỉ có bộ ba ông Thắng, bà Khanh và một người nữa biết với nhau.

Hóa đơn mua bán giữa ông Phạm Văn Thắng với chính con dâu là bà Nguyễn Thị Khanh

Nghiêm trọng hơn, những vị "công bộc của dân" này còn bất chấp làm giả chữ ký của 6 trưởng thôn (thôn Néo, Đồng Giang, Đồng Thanh, thôn Chợ, Nòn, Đồng Rì) để hoàn thiện hồ sơ, chứng từ và rút tiền.

Trong quy trình đó, để có hóa đơn VAT thì từ khi ký kết hợp đồng cho đến nghiệm thu, thanh lý đồng đều phải “trích” lại 5% tổng giá trị hợp đồng cho chủ cửa hàng để xuất hóa đơn.

Để hợp thức hóa được hồ sơ, cán bộ UBND thị trấn Thanh Sơn sẵn sàng làm giả chữ ký của các trưởng thôn là đã nhận đồ cấp phát

Để có thông tin khách quan, PV đã tới UBND làm việc với ông Thắng (Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn) nhưng ông này đã dùng "luật riêng" không cho PV ghi âm lại nội dung buổi làm việc, bắt cất điện thoại. Ngay cả sổ, bút để ghi chép cũng không cho sử dụng. Nếu không "tuân thủ" sẽ không làm việc và không trả lời bất cứ điều gì.

Nêu quan điểm pháp lý, Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm cho rằng: Công an huyện Sơn Động cần phải nhanh chóng khởi tố vụ án để làm rõ kẻ chủ mưu và những cá nhân liên quan về hành vi “Tham ô tài sản” được quy định tại Điều 353, Bộ luật hình sự 2015.

(Còn nữa)

Doãn Hưng - Vi Hải

Tìm kiếm:✨

  • Công an huyện Sơn Động, UBND thị trấn Thanh Sơn, Phạm Văn Thắng, Huyện Sơn Động, Nguyễn Thị Khanh, I/2019, Đinh Quang Hiệp, Nghiêm Xuân Hưởng, UBND tỉnh Bắc Giang, Thanh Sơn, Đồng Giang, Đồng Rì, Vi Hải, Phạm Văn Cương, Doãn Hưng, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Nguyễn Văn Chức, Lại Thanh Sơn, Bắc Giang, Lê Ngọc Hoàng, Công bộc, Thiên đình, Kho bạc nhà nước, Hội phụ nữ, Kế toán trưởng