Thứ Tư, 1 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Bắc Giang: Thu nghìn tỷ từ cây có múi

Không chỉ nổi tiếng với những trái vải thiều, Bắc Giang còn là xứ sở của các loại trái cây có múi, mang lại doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho bà con vùng sơn cước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/bac-giang-thu-nghin-ty-tu-cay-co-mui-118846.html

Hiệu quả kinh tế lớn

Trước đây, vải thiều là cây kinh tế chủ lực cho bà con nông dân tỉnh Bắc Giang, nhưng 5 năm trở lại đây, những cây ăn quả khác của địa phương như: Nhãn, cam, bưởi, na, hồng, thanh long, nho, táo… đã mang lại giá trị kinh tế cao. Theo bà Giáp Thị Đệ, thôn Kép I, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, cách đây 5 năm, gia đình bà trồng hơn 1 mẫu cam Vinh, bưởi Diễn. Lúc đầu, gia đình rất hoang mang, vì từ trước đến nay, đất ở Hồng Giang rất hợp trồng vải thiều, giờ chuyển sang giống cây mới, sợ không hợp đất, không biết cách chăm sóc cây sẽ không phát triển, sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, qua tham khảo của các gia đình khác cùng sự trợ giúp tích cực của địa phương, những cây cam, bưởi của gia đình đã ra quả sai, ngọt. Năm 2018, những cây ăn quả này đã cho thu hoạch hơn 10 tấn, mang lại trị giá hơn 300 triệu đồng. Dự kiến năm 2019, sản lượng cam, bưởi của gia đình bà Đệ sẽ tăng lên khoảng 13 tấn, đạt doanh thu 400 triệu đồng. Nếu trừ mọi chi phí, thì gia đình cũng thu về từ 250-300 triệu đồng.

Làm giàu từ cây ăn quả có múi

Hay như gia đình anh Bùi Xuân Sinh ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, vốn là kỹ sư nông nghiệp, anh Sinh có suy nghĩ phải đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang cây ăn quả có múi, nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Sau 4 năm gia đình anh đã làm chủ được kỹ thuật chăm sóc cây cam, nhất là cam đường canh. 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm gia đình anh thu về từ 1- 2 tỷ đồng từ cam và tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất giống cây ăn quả có múi. Từ việc đưa thành công cây cam Vinh, cam đường canh lên đồi của gia đình anh Sinh, giờ đây cả thôn Đồng Quýt có gần 200 hộ trồng cam, nhiều hộ có mức thu từ 1 tỷ đồng/vụ cam trở lên.

Hướng đến sản xuất sạch hơn

Nhờ mang lại giá trị kinh tế cao, nên giờ đây không chỉ người dân ở Thanh Hải, Hồng Giang, mà các hộ dân ở xã Tân Mộc, Tân Quang, Phượng Sơn, Nghĩa Hồ… của huyện Lục Ngạn cũng mở rộng diện tích, áp dụng quy trình VietGAP chăm sóc cây ăn quả.

Hiện toàn huyện Lục Ngạn có 6 nghìn ha cam và bưởi các loại, vượt so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đến năm 2020. Sản lượng quả năm 2018 đạt 40 nghìn tấn; năm 2019 ước đạt 50 nghìn tấn, doanh thu khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng 100 tỷ đồng so với năm trước. Lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cho biết thêm, xác định cây có múi là 1 trong 5 loại cây chủ lực của tỉnh cần tập trung phát triển nên những năm qua Lục Ngạn đã quy hoạch vùng trồng loại cây này, đồng thời khuyến cáo bà con áp dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất.

Theo đó, hàng năm, huyện phối hợp với Viện bảo vệ thực vật, Viện cây ăn quả tổ chức tập huấn quy trình VietGAP cho các chủ vườn trên địa bàn. Tập trung hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc sinh học phòng, trừ sâu bệnh cho cây; tăng cường bón phân hữu cơ thay phân bón vô cơ, bảo đảm sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, chống độc cho đất. Nhằm tránh tình trạng tăng trưởng "nóng", phá vỡ quy hoạch, dẫn đến khó tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo những hộ dân duy trì diện tích cây có múi toàn huyện khoảng 7 nghìn ha đến năm 2020. Đồng thời, áp dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng quả, xây dựng thương hiệu, hướng tới xuất khẩu nhằm tăng giá trị sản phẩm.

Đặc biệt, để tạo đầu ra ổn định cho trái cây có múi, tỉnh cũng như huyện tiếp tục định hướng cho nông dân sản xuất theo mô hình công nghệ cao, lựa chọn giống cây tốt có năng suất, chất lượng, sản xuất sạch, đảm bảo truy xuất nguồn gốc xuất xứ, liên kết với doanh nghiệp để chế biến sâu…

Ông NguyễnThanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn: Cây ăn quả có múi đã khẳng định vị thế là cây xóa đói giảm nghèo cho người dân Lục Ngạn nói riêng và người dân Bắc Giang nói chung. Đây cũng là tác nhân quan trọng giúp người dân nơi đây làm giàu.

Thanh Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Quýt, Tân Mộc, UBND huyện Lục Ngạn, Lục Ngạn, VIETGAP, Cây cam, Hồng Giang, Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Bắc Giang, Tân Quang, Bưởi Diễn, Xứ sở, Thanh Hải, Thanh Tâm, Doanh thu, Táo