Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Báo QĐND: Một cách làm hay cần nhân rộng

Trước đây, ở tỉnh Bắc Giang, những hộ dân sinh sống ven các trục đường giao thông khi tổ chức đám cưới cho con em mình thường chiếm dụng lòng, lề đường để dựng rạp. Việc làm này không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ thời điểm nào. Để khắc phục tình trạng trên, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người dân tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/mot-cach-lam-hay-can-nhan-rong-574326

Ông Nguyễn Hồng Tân, Trưởng thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, cho biết: “Vài năm trở lại đây, người dân địa phương chúng tôi không còn dựng rạp tổ chức đám cưới ra lòng, lề đường nữa mà đã chuyển vào nhà văn hóa thôn, nơi có cơ sở vật chất khang trang, có thể bày 40-45 mâm cỗ, lại có chỗ đỗ xe rộng rãi, thoáng mát. Vì vậy, tổ chức đám cưới ở đây rất vui vẻ, văn minh, lịch sự”. Còn ở thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang), nhà văn hóa thôn với diện tích gần 300m2 có mái che, sân khấu, bàn ghế, hệ thống nhà bếp, nhà vệ sinh… được người dân địa phương chọn làm nơi tổ chức đám cưới cho con cháu ngày một đông. Ông Hoàng Văn Hồng, người dân trong thôn cho biết: "Do khuôn viên của gia đình chật hẹp nên khi tổ chức đám cưới cho con trai, vợ chồng tôi rất lo. Nếu làm cỗ, mời khách ăn tại nhà thì phải tổ chức trong hai ngày, như thế rất vất vả. Vợ chồng tôi đã chọn nhà văn hóa thôn làm nơi tổ chức đám cưới cho con. Mọi việc diễn ra suôn sẻ và chỉ gói gọn trong một buổi nên vừa tiện lợi, vừa an toàn, tiết kiệm. Sau khi xong việc, gia đình dọn dẹp sạch sẽ, bàn giao mặt bằng và góp một chút kinh phí điện, nước".

Đây là cách làm hay, rất mong các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và nhân rộng, góp phần xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.

HOÀNG HANH

(xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hồng Tân, Hoàng Văn Hồng, Tân Phượng, Hoàng Hanh, Bích Động, Làm cỗ, Nhà văn hóa, Quang Thịnh, Tân Mỹ, Nhân rộng, Chiếm dụng, Việt Yên, Lạng Giang, Lề đường, Bắc Giang