Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Báo Thanh Tra: Trạm thu phí Đường Hòa Lạc - Hòa Bình: Ghi nhận ngày đầu thu phí

00 giờ ngày 3/5/2019, Trạm thu phí đường Hòa Lạc - Hòa Bình chính thức thu phí sử dụng đường bộ. Đúng 0 giờ 2 phút, chiếc xe vận tải mang biển kiểm soát 98C - 14208, lái xe là Tô Mạnh Linh, quê tỉnh Bắc Giang đã 'xông' Trạm thu phí tại km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình thuộc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/an-toan-giao-thong/tram-thu-phi-duong-hoa-lac-hoa-binh-ghi-nhan-ngay-dau-thu-phi_t114c1146n147974

Trạm thu phí BOT Km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình sáng ngày 3/5.

Anh Linh cho biết: Từ khi thông tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình (10/10/2018), tuần nào anh cũng chạy xe trên tuyến đường này. Trước đây đi tuyến quốc lộ 6 lên TP Hòa Bình vừa xa vừa phải đi tốc độ chậm, nay đường rộng, thoáng, không cua, dốc hiểm trở, thời gian nhanh hơn từ 30 - 40 phút. Với mức thu phí 120.000 đồng/lượt như xe của anh trọng tải trên 15 tấn là hợp lý.

Đại diện Nhà xe Hưng Thịnh biển kiểm soát 29C - 48478 cho biết: Qua thông tin đại chúng và tờ rơi do Trạm thu phí cung cấp, đã biết được thời điểm thu phí, giá phí từng loại xe, đặc biệt là xe của mình để chủ động chuẩn bị tiền nộp phí, tạo thuận lợi cho nhân viên Trạm thu phí, không gây cản trở giao thông.

Ông Tô Thanh Phương, Trưởng Trạm Thu phí đường Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết: Ngày 24/4/2019, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đồng ý cho Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí sử dụng đường bộ đường Hòa Lạc - Hòa Bình tại Trạm thu phí km 17+100.

Mức giá chung cho các phương tiện (ô tô) thấp nhất là 35.000 đồng, cao nhất là 180.000 đồng/vé. Đối với các đối tượng nằm trong vùng bán kính cách Trạm thu phí 5km, đối với phương tiện không sử dụng để kinh doanh được giảm mức giá: Thấp nhất 17.000 đồng, cao nhất là 90.000 đồng/vé. Đối với các phương tiện khác, mức giá thấp nhất là 24.000 đồng, cao nhất là 126.000 đồng/vé.

Theo ông Phương, đường Hòa Lạc - Hòa Bình có chiều dài 25km, xây dựng mới, thời hạn thu phí hoàn vốn dự kiến là 17 năm 6 tháng. Rút kinh nghiệm từ Trạm thu phí quốc lộ 6, ngay sau khi thông tuyến (10/2018), Trạm đã phối hợp với chính quyền các xã xung quanh Trạm (cự ly cách Trạm 5km) gồm xã Yên Quang, Phúc Tiến, Phú Minh, Hợp Thành và 5 xóm xã Mông Hóa, 2 xóm xã Dân Hòa thuộc huyện Kỳ Sơn, tổ chức rà soát, kiểm đếm, phân loại phương tiện tham gia giao thông (ô tô các loại) trên địa bàn từng xã, từ đó làm cơ sở để xem xét giảm mức giá thu phí, đảm bảo công bằng, hợp lý.

Chiếc xe ô tô đầu tiên "xông" Trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình lúc 0 giờ 2 phút ngày 3/5

Thực hiện công văn của Bộ GTVT về việc cho Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm thu phí Km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình, Trạm thu phí đã tổ chức thông tin về biểu giá thu phí, thời gian thu phí trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời liên tục từ ngày 26/4 đến 2/5, Trạm tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi thông báo về thời gian, mức giá thu phí đến từng xóm, từng chủ phương tiện trên địa bàn các xã quanh Trạm và trực tiếp phát tờ rơi cho các lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Để không xảy ra tình trạng chủ phương tiện tụ tập gây mất an ninh trật tự tại Trạm, đơn vị đã phối hợp với công an các xã, các tổ chức đoàn thể địa phương quanh Trạm tuyên truyền, phúc đáp những ý kiến thắc mắc về mức giá thu phí của chủ phương tiện.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, bước đầu cho thấy, người dân, nhất là các chủ phương tiện (ô tô) tham gia giao thông ở các xã quanh khu vực Trạm đều đồng thuận. Người dân đều nhận thấy con đường đã đem lại nhiều lợi ích cho họ, làm thay da đổi thịt những vùng quê mà trước đây còn khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém.

Ông Nguyễn Văn Tiến và ông Đinh Tiến Thanh, xóm Vân Nam, xã Yên Quang, người có hai xe ô tô vận tải, đều có chung nhận thức, nếu không có đường Hòa Lạc - Hòa Bình thì người dân trong xã không thể mua nhiều ô tô để kinh doanh như hiện nay, vì vậy việc nộp phí sử dụng đường bộ khi lưu thông qua Trạm thu phí là trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ phương tiện, không có gì phải thắc mắc.

Trưởng Trạm thu phí Tô Thanh Phương cho biết: Đối với Trạm, các nhân viên đều được tập huấn nghiệp vụ, tác phong, ý thức, thái độ phục vụ với tinh thần làm việc nghiêm túc, tận tụy, niềm nở, hòa nhã. Đến ngày 2/5, tất cả mọi công việc như vé tháng, vé quý, vé lượt và các phương tiện thiết bị máy móc đã được hoàn tất, ngay cả việc tưởng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng và thiết thực như tiền lẻ bố trí tại các quầy cũng được chuẩn bị đầy đủ.

Khoảng 3 giờ sáng, nhiều doanh nghiệp, chủ xe thường xuyên lưu thông trên tuyến đã đến Trạm mua vé tháng, vé quý.

Anh Vũ Thế Vinh, chủ doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cho biết: Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã mở ra nhiều thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp. Đó là thời gian lưu thông từ Hòa Bình về Hà Nội và ngược lại được rút ngắn từ 30 - 40 phút. Đường thông thoáng, không đèo dốc, cua gấp nguy hiểm, với lái xe đây là điều mơ ước lý tưởng. Vì vậy với mức giá thu phí của Trạm thông báo là hợp lý. Doanh nghiệp đồng tình cao.

Đến 9 giờ sáng ngày 3/5, sau 9 giờ mở cửa Trạm thu phí, tình hình an ninh trật tự tại Trạm được đảm bảo, phương tiện tham gia giao thông trên tuyến thông suốt.

Đức Long

Tìm kiếm:✨

  • Quốc lộ 6, Hòa Lạc, Đường Hòa Lạc, Bot, Bộ giao thông vận tải, Tô Mạnh Linh, Yên Quang, Tô Thanh Phương, Đinh Tiến Thanh, Vũ Thế Vinh, Mông Hóa, Phúc Tiến, Phú Minh, Tp Hòa Bình, Đức Long, Nguyễn Văn Tiến, Vân Nam, Bắc Giang, Kỳ Sơn, Xe ô tô, Đồng thuận