Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Báo Bnews: Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6

Năm nay, dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn. Hiện vải thiều tại địa phương đang có giá 70.000 đồng/kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/tuan-le-vai-thieu-luc-ngan-dien-ra-tu-ngay-7-6-den-16-6-/124299.html

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Sáng 4/6 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Họp báo “Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019”.

Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6/2019, tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại – số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, Lục Ngạn được biết đến với nhiều sản phẩm đặc trưng; trong đó có vải thiều, cam, bưởi, mì gạo Chũ... Các sản phẩm được quảng bá, giới thiệu và bán tại tuần lễ là những sản phẩm sạch, có chất lượng cao được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy suất nguồn gốc. Riêng vải thiều là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Trên cơ sở đánh giá kết quả tổ chức tuần lễ, UBND huyện Lục Ngạn và các ngành chuyên môn, doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ đánh giá và có thể bố trí, duy trì các điểm bán cố định, lâu dài nhằm cung ứng, phục vụ nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng Thủ đô.

Để tạo thuận lợi nhất cho việc tiêu thụ sản phẩm vải thiều, ông Cao Văn Hoàn cho biết, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống đường giao thông trên toàn huyện, trọng tâm là các tuyến kết nối huyện với các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, UBND huyện đã đề nghị ngành chức năng tỉnh và chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục đăng ký tạm trú, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn... cho các thương nhân nước ngoài đến thu mua, tiêu thụ vải.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, vải thiều Lục Ngạn đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Quả vải đã được bảo hộ tại 8 quốc gia. Toàn bộ diện tích trồng vải ở Lục Ngạn đã được cấp mã vùng trồng. Đặc biệt, chúng ta đã tiếp cận chu trình khép kín từ sản xuất, tiêu thụ đến phát triển thị trường đối với quả vải.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là vùng trồng cây ăn quả lớn của miền Bắc với gần 28.000 ha cây ăn quả các loại. Riêng vải thiều có trên 15.000 ha; trong đó diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP trên 12.000 ha.

Vải thiều Lục Ngạn được các doanh nghiệp, thương nhân, người tiêu dùng Trung Quốc yêu chuộng, tin cậy do có chất lượng, mẫu mã vượt trội. Bên cạnh thị trường lớn là trong nước và Trung Quốc, nhiều năm nay, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Australia…

Năm nay, dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn; trong đó vải chín sớm 13.000 tấn, vải thiều chính vụ 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân 30.000 – 40.000 đồng/kg. Hiện vải thiều tại địa phương đang có giá 70.000 đồng/kg./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, VIETGAP, Lục Ngạn, Vải, Bắc Giang, Chính vụ, Đóng gói, Năm 2019, Nông sản, Hợp tác xã, Xuất khẩu, Thu mua, Cao Văn Hoàn, Tiêu chuẩn, Tiêu thụ