Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2019

Báo Công Thương: Rực rỡ sắc đỏ tại 'vương quốc' vải thiều Lục Ngạn

Trong những ngày này trên quốc lộ, thôn, xóm, vườn của 'Vương quốc vải thiều' huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ngập tràn sắc đỏ của vải. Hàng trăm chiếc ô tô, xe máy nối đuôi nhau dài hàng cây số chở vải tới điểm thu mua tại 'thủ phủ' Lục Ngạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/ruc-ro-sac-do-tai-vuong-quoc-vai-thieu-luc-ngan-121090.html

Hiện tại, đây là thời điểm vải chín rộ nhất của vụ mùa. Tuy sản lượng năm nay giảm nhưng giá vải cao hơn rất nhiều cho nên bà con trồng vải rất phấn khởi.

Vải Lục Ngạn vào mùa chín đỏ rực khắp vườn

Vượt quãng đường 100 km, 6 giờ sáng chúng tôi có mặt tại xã Quý Sơn (xã trồng nhiều vải nhất), huyện Lục Ngạn. Dọc con đường từ Thị trấn Chũ đến thôn Quý Thịnh xã Quý Sơn gần 7 km tràn ngập các vườn vải, vải chín nhuộm đỏ dọc các con đường thôn, xóm. Mặc dù còn sớm nhưng không khí ở đây đã rất hối hả, nhộn nhịp. Chị Hoàng Thị Mai - xã Quý Sơn chia sẻ: Mấy chị em tranh thủ dậy từ 4 giờ sáng để thu hái vải cho mát. Vải được hái vào thời điểm này sẽ giữ cho quả vải tươi ngọt nước và vỏ không bị khô, khi cân ít bị hao.

Để tránh nắng bà con thu hái từ 4-7 giờ sáng

Chủ yếu là chị em phụ nữ

Chất lượng, mẫu mã đẹp cũng là một phần nguyên nhân giá vải cao

Hiện vải đang vào mùa chín rộ nên bà con huy động cả người lớn và trẻ em thu hoạch vải. Công việc hái vải, buộc bó chủ yếu là chị em phụ nữ còn đàn ông phụ trách đóng vải vào sọt để đem đến các điểm thu mua. Nhà neo người, gia đình anh Hoàng Văn Quyền phải thuê bà con tận trên Lạng Sơn xuống thu hoạch giúp. Mặc dù sản lượng năm nay thấp hơn năm ngoái nhưng quả vải năm nay chất lượng, mẫu mã đẹp nên bán được giá, nên gia đình anh Quyền thu nhập cũng gấp 3 lần năm ngoái. Anh Quyền cho biết, hiện vải nhà anh thu hoạch có người đưa xe đến lấy ngay tại vườn với giá từ 25-30 nghìn/kg.

Chở đầy các sọt vải cao quá đầu người đến các điểm thu mua

Điểm thu mua tại thôn, xã

Vải được giá khiến bà con phấn khởi

Tận dụng cả cửa hàng làm tóc và quán Karaoke làm điểm thu mua

7 giờ sáng, chúng tôi lại ngược ra Thị trấn Chũ, trên đường đi chúng tôi bắt gặp hàng chục xe máy từ các ngóc ngách của thôn, xóm chở đầy những sọt vải cao quá đầu người hối hả đến các điểm thu mua. Con đường trung tâm Thị trấn giờ đã đông đúc, náo nhiệt. Rút kinh nghiệm từ những hôm trước, Thị trấn Kim, Thị trấn Chũ luôn bị tắc nghẽn, nhưng hôm nay tình trạng đó đã không xảy ra. Được biết, chính quyền địa phương đã vận động bà con đưa vải đến những bến bãi rộng, những điểm thu mua có chỗ tập kết xe. Đồng thời 1 số thương lái đã đưa ô tô đến tận vườn, điểm tập kết thôn, xã để thu mua, bà con trồng vải cũng ít phải đi lại vất vả. Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, trật tự, giao thông được thông suốt trong những ngày mùa, Công an huyện Lục Ngạn đã huy động cán bộ chiến sỹ thuộc nhiều đơn vị, phối hợp với cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh chia nhau làm nhiệm vụ kiểm soát tại những đoạn đường có nhiều điểm thu mua vải, thường xuyên xảy ra ùn ứ giao thông.

Thỉnh thoảng cũng xảy ra ùn tắc cục bộ

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và hỗ trợ bà con

Kiểm tra chất lượng vải

Dạo qua 1 vòng tại 1 số điểm thu mua vải lớn như thị trường Thị trấn Kim, Thị trấn Chũ vải Lục Ngạn được bán ra với giá 25-30 nghìn đồng/kg, vải Thanh Hà trồng trên đất Lục Ngạn giá bán từ 35-40 nghìn/kg. Mức giá này gấp đôi thậm chí gấp 3 đến 4 lần so với cùng kì năm ngoái. Vừa cân xong sọt vải Thanh Hà gần 2 tạ, thu gần 7 triệu đồng anh Thắng khoe: Năm ngoái sản lượng vườn vải gần gấp đôi năm nay nhưng chỉ thu được 100 triệu, nhưng năm nay sản lượng chỉ bằng 1/2 nhưng gia đình thu được khoảng 300 triệu đồng.

"Tắm" nước đá cho vải

Xếp vải vào thùng xốp xuất khẩu sang Trung Quốc

Vải Lục Ngạn giá từ 25-30 nghìn đồng/kg

Niềm vui của người bán và người thu mua vải thiểu Lục Ngạn

Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Cao Văn Hoàn phấn khởi: Nhờ sản lượng ổn định, chất lượng, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với các năm trước, nên từ đầu vụ thu hoạch năm 2019 đến nay, giá bán các loại vải chín sớm tại huyện Lục Ngạn cao hơn và ổn định hơn những năm trước nên bà con trồng vải rất vui.

Phạm Tiệp

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Quý Sơn, Lục Ngạn, Huyện Lục Ngạn, Quý Thịnh, Vải, Chín rộ, Vương quốc, Vải Lục Ngạn, Hoàng Văn Quyền, Công an huyện Lục Ngạn, Thu mua, Bắc Giang, Hoàng Thị Mai, Mẫu mã