Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Báo Hải Quan: Trung Quốc khuyến cáo vải quả XK từ Việt Nam nên ngắn cuống và ít lá

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, phía Trung Quốc đang khuyến cáo, nông dân, thương nhân, DN của Việt Nam khi thu hoạch vải quả tươi nên cắt ngắn cuống dưới 15cm và ít lá để hạn chế dịch bệnh có thể lây nhiễm trước khi XK vào Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/trung-quoc-khuyen-cao-vai-qua-xk-tu-viet-nam-nen-ngan-cuong-va-it-la-106081.html

Bà Đào Thu Lan cho biết, vào ngày 3/6, đã có 3 xe chở vải quả tươi làm thủ tục XK qua cửa khẩu Tân Thanh bị các cơ quan chức năng phía Trung Quốc yêu cầu quay đầu để xử lý cắt ngắn cuống và tỉa bớt vì khi kiểm tra hàng hóa, phía Trung Quốc phát hiện có bọ xít bám vào cuống, lá.

“Ngay sau khi nắm được thông tin, Hải quan Tân Thanh đã chủ động trao đổi với các cơ quan quản lý phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện để thông quan nhanh các lô hàng vải quản XK từ Việt Nam. Và từ ngày 3/6 đến nay, mọi hoạt động thông quan hàng vải quả từ Việt Nam sang Trung Quốc thông qua cửa khẩu Tân Thanh đã diễn ra bình thường”, bà Đào Thu Lan cho biết thêm.

Hoạt động XK nông sản, đặc biệt là vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: H.Nụ

Được biết, thông tin phía Trung Quốc khuyến cáo bà con nông dân Việt Nam khi thu hoạch vải quả tươi nên cắt ngắn cuống và tỉa bớt lá được chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đưa ra tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực Bắc Giang tại thị Bằng Tường - Trung Quốc vào sáng ngày 24/5 do UBND tỉnh Bắc Giang và thị Bằng Tường phối hợp tổ chức.

Theo đó, để tránh lây nhiễm dịch bệnh và hạn chế sâu bọ trong sản phẩm khi XK sang thị trường Trung Quốc, phía chính quyền tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc đề nghị, bà con, thương nhân, DN phía Việt Nam khi thu hoạch vải quả nên chủ động cắt ngắn cuống dưới 15cm và tỉa bớt lá.

Ngoài ra phía Trung Quốc cũng đề nghị tất cả sản phẩm hoa quả nói chung và vải thiều nói riêng của Việt Nam khi XK cần phải được cấp mã số vùng trồng và DN phải đủ điều kiện đóng gói, cấp mã DN.

Được biết, sau khi có những khuyến cáo từ phía Trung Quốc, sau một thời gian chuẩn bị, đến nay tất cả các doanh nghiệp hợp tác xã, các thương nhân trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được phía Trung Quốc cấp mã DN đủ điều kiện làm nhiệm vụ XK nông sản vào thị trường Trung Quốc.

Đảo Lê

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Lục Ngạn, Bắc Giang, Vải, Nông sản, Tiêu thụ, Xuất khẩu, Hợp tác xã, UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ lực, Xúc tiến, Đóng gói, Nói riêng, Sản phẩm, Nông dân