Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Báo Pháp Luật VN: Vải thiều Lục Ngạn ra mắt người tiêu dùng Thủ đô lần thứ 4

Từ ngày 7/6 đến 16/6, tại Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ diễn ra tuần lễ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Ngay sau đó, diễn đàn Kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2019 cũng sẽ được tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/tieu-dung-va-du-luan/vai-thieu-luc-ngan-ra-mat-nguoi-tieu-dung-thu-do-lan-thu-4-455797.html

Vải thiều Lục Ngạn. Ảnh minh họa

Với thông điệp “Chắp cánh thương hiệu – kết nối cung cầu”, đây là lần thứ 4 liên tiếp, đặc sản vải thiều Lục Ngạn đến với người tiêu dùng Thủ đô. Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại thị trường Hà Nội; giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu, phân biệt vải thiều, mỳ gạo Chũ, mật ong… của huyện Lục Ngạn với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Trao đổi với PLVN, ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, vụ vải thiều 2019 được dự báo tổng sản lượng khoảng 80.000 tấn, trong đó, vải thiều chín sớm khoảng 13.000 tấn, vải thiều chính vụ đạt khoảng 67.000 tấn. Do sản lượng ổn định, chất lượng, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với những năm trước, nên từ đầu vụ thu hoạch năm 2019 đến nay, giá bán các loại vải chín sớm tại huyện Lục Ngạn liên tục tăng cao, dao động bình quân từ 30.000 – 60.000 đồng/kg.

Một tín hiệu vui nữa đó là các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc và các tỉnh miền Nam đã đến khảo sát, đặt mua hàng từ rất sớm ngay từ đầu vụ. Do vậy, phần lớn sản phẩm quả vải thiều tươi Lục Ngạn được xuất khẩu (XK) trực tiếp sang thị trường Trung Quốc và cung cấp cho các tỉnh, thành phía Nam.

Bên cạnh các thị trường trong nước, XK sang thị trường Trung Quốc, nhiều năm nay, vải thiều Lục Ngạn đã XK và có mặt tại các thị trường như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh,… và đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia.

Năm 2019, ngoài 18 mã vùng trồng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp tại 7 xã thì Trung Quốc đã cấp 36 mã số vùng trồng vải thiều Lục Ngạn tại 30 xã, thị trấn đảm bảo tiêu chuẩn XK vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Tập đoàn Central Group Việt Nam và đối tác Lan Chi Mart cam kết tiêu thụ khoảng 350 tấn trên toàn quốc, đồng thời sẽ XK container vải thiều đầu tiên sang thị trường Thái Lan.

Ngọc Trìu

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Lục Ngạn, Vải, Bắc Giang, Chính vụ, Năm 2019, Sản lượng, Thu hoạch, Xuất khẩu, Tiêu chuẩn, Tiêu thụ, Cao Văn Hoàn, Chín sớm, UBND huyện Lục Ngạn, PLVN