Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Báo QĐND: Quảng bá các loại trái cây đặc sản của Việt Nam ra thế giới

Sáng 7-6 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức Hội nghị nhãn, vải quốc tế lần thứ 6.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/quang-ba-cac-loai-trai-cay-dac-san-cua-viet-nam-ra-the-gioi-576082

Các đại biểu tham dự hội nghị tận mắt xem và thưởng thức vải Việt Nam tại hội nghị sáng 7-6.

Phát biểu khai mạc hội nghị Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Hiện Việt Nam có khoảng 160.000 ha trồng nhãn, vải, chôm chôm cây ăn quả thuộc họ bồ hòn. Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 của 3 loại trái cây này đạt trên 325 triệu USD.

Là địa phương có diện tích cây vải lớn nhất cả nước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang Nguyễn Viết Toàn chia sẻ: Bắc Giang có trên 28.500 ha vải, cho sản lượng trung bình khoảng 150-200 nghìn tấn/năm, riêng sản lượng vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP đạt 90.000 tấn/năm. Tổng doanh thu từ vải thiều đạt 5.500 tỷ đồng (doanh thu từ vải 3.500 tỷ đồng, dịch vụ phụ trợ 2.000 tỷ đồng).

Đặc biệt, Bắc Giang có thương hiệu “Vải thiều Lục Ngạn” đã xuất khẩu và có mặt tại các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Australia, các nước Đông Nam Á...đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia là Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Camphuchia.

Nhãn, vải, chôm chôm là một trong những loại trái cây có đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả và trái cây của Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang gặp một số khó khăn về kỹ thuật canh tác, công nghệ sau thu hoạch và thị trường tiêu thụ.

Hiện nay, sản phẩm nhãn, vải chế biến chỉ chiếm 10% tổng sản lượng sản phẩm, tiêu thụ chủ yếu vẫn sản phẩm tươi. Sản phẩm tươi sẽ luôn phải chịu yêu cầu khắt khe về chất lượng truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch của các thị trường nhập khẩu. Do đó, chúng ta phải luôn cập nhật cũng như nghiêm túc thực hiện các yêu cầu đó để sản phẩm có thể vào được thị trường này cũng như thị trường quốc tế khác.

Trên thế giới, nhãn, vải được tập trung sản xuất ở một số nước như Thái, Lan, Ấn Độ, Trung Quốc… Do thời vụ thu hoạch nhãn, vải của Việt Nam và Trung Quốc khác nhau nên nhãn, vải Việt Nam luôn tiêu thụ tốt tại thị trường Trung Quốc. Riêng chôm chôm là một trong loại trái cây của Việt Nam có thế mạnh tại thị trường Trung Quốc do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Trung Quốc không trồng được chôm chôm.

Việc tổ chức Hội nghị nhãn, vải quốc tế lần thứ 6 này cũng là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá, giới thiệu các loại trái cây đặc sản ra thế giới.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Lục Ngạn, Bắc Giang, Vải, Xuất khẩu, Tiêu thụ, Quảng bá, Thị trường quốc tế, Hội Nghề vườn quốc tế, ISHS, Thu hoạch, NN&PTNT, , Tươi, Sản lượng