Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Báo Tiền Phong: Chôn chân dưới trời nắng tại thủ phủ vải thiều Bắc Giang

Những ngày này tại thủ phủ vải thiều (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) đang là đợt cao điểm của mùa thu hoạch năm nay. Tuy được coi là mất mùa hơn so với năm ngoái nhưng người nông dân nơi đây rất vui vẻ vì được giá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chon-chan-duoi-troi-nang-tai-thu-phu-vai-thieu-bac-giang-1425884.tpo

Tại con đường chính thuộc thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) những ngày này tấp nập người mua bán vải. Thường thì từ đầu tháng 6 là thời gian chính vụ thu hoạch.

Sản lượng vải năm nay được cho là giảm rất nhiều so với năm 2018. Ước tính khoảng gần 80 nghìn tấn.

Người nông dân chở đầy xe vải chín ra đổ buôn tại trung tâm thị trấn của huyện.

Một góc phố của thị trấn Chũ, nơi được coi là thủ phủ của vải thiều cả nước.

Giá hiện tại dao động 30-70 nghìn đồng/kg, rất cao so với các năm trước. Có năm giá vải thiều chỉ 100 nghìn mua được từ 5 đến 6kg.

Cả khu phố trung tâm của thị trấn tắc cứng từ những giờ đầu của buổi chiều.

"Dự kiến thu hoạch vải thiều đạt doanh thu 3 nghìn tỷ đồng, các ngành phụ trợ như làm đá, thùng xốp...đạt khoảng 1 nghìn tỷ đồng". Một lãnh đạo huyện Lục Ngạn cho biết.

Nỗi nhọc nhằn của người nông dân phần nào được đền đáp sau 1 năm lao động dù mùa vải năm nay bị coi là mất mùa nhưng lại được giá cao.

Vải thiều là loại nông sản được coi là "khó tính" nhất do mùa thu hoạch trong thời gian rất ngắn cũng như công tác bảo quản rất khó khăn.

Thường thì vải sau khi được thu hoạch từ vườn được đưa đi cho các lái buôn mang đi tiêu thụ ở khắp các thị trường trong cả nước. Vải để lâu có nguy cơ bị lên men làm mất giá trị sản phẩm.

Hoàng Mạnh Thắng

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Lục Ngạn, Chôn chân, Mất mùa, Huyện Lục Ngạn, Mùa thu hoạch, Thủ phủ, Chính vụ, Lái buôn, Bắc Giang, Được giá, Vải, Lên men, Ngày này, Thu hoạch