Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Sắp diễn ra Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Từ ngày 7 - 16/6/2019, tại khu Hội chợ triển lãm, Giao dịch kinh tế và Thương mại, số 489, đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội. Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội, ban tổ chức sẽ tổ chức Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng của Lục Ngạn (Bắc Giang).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/sap-dien-ra-tuan-le-vai-thieu-luc-ngan-tai-ha-noi-d2067842.html

Đây là năm thứ tư liên tiếp, sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được tổ chức tại Hà Nội. Các sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được tổ chức hàng năm đã tạo hiệu ứng lan tỏa và thu được những thành công quan trọng, góp phần khẳng định thương hiệu, mở rộng, phân phối tiêu thụ, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh vượt trội của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Tại Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn, các sản phẩm đặc biệt của huyện Lục Ngạn được giới thiệu, trưng bày và cung ứng tại sự kiện gồm: vải thiều tươi, mỳ gạo Chũ, mật ong, phấn hoa; các sản phẩm chế biến từ vải thiều như giấm vải thiều, vải thiều sấy khô và một số sản phẩm đặc trưng khác…

Cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2019 của huyện Lục Ngạn, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là vùng trồng cây ăn quả lớn của miền Bắc với gần 28.000ha cây ăn quả các loại. Riêng vải thiều có trên 15.000ha; trong đó diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP trên 12.000ha.

Năm nay, dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn. Trong đó vải chín sớm 13.000 tấn, vải thiều chính vụ 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân 30.000-40.000 đồng/kg. Hiện vải thiều tại địa phương đang có giá 70.000 đồng/kg.

Vải thiều Lục Ngạn được các doanh nghiệp, thương nhân, người tiêu dùng Trung Quốc yêu chuộng, tin cậy do có chất lượng, mẫu mã vượt trội. Bên cạnh thị trường lớn là trong nước và Trung Quốc, nhiều năm nay, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Australia… Hiện sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia. Trong năm 2019, ngoài 18 mã vùng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp tại 7 xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn, thì Trung Quốc đã cấp 36 mã số vùng trồng vải thiều Lục Ngạn tại 30 xã, thị trấn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Ngoài sản phẩm đặc trưng là vải thiều, Lục Ngạn còn nhiều sản phẩm nông sản khác như các loại cây ăn quả có múi: cam, bưởi; mì gạo Chũ, mật ong, phấn hoa... Các sản phẩm được quảng bá, giới thiệu và bán tại tuần lễ là những sản phẩm sạch, có chất lượng cao được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy suất nguồn gốc. Riêng vải thiều là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

“Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội” nhằm quảng bá, phát triển thương hiệu “Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang” tại thị trường Hà Nội. Thông qua sự kiện này sẽ tạo cơ hội kết nối cung cầu giữa các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nông sản, vải thiều. Qua đó, tiếp tục tạo lập, duy trì mạng lưới các điểm bán hàng đặc sản thế mạnh của tỉnh Bắc Giang tại TP. Hà Nội, đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô. Đồng thời thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Bắc Giang nói chung và vải thiều nói riêng tại thị trường nội địa, đặc biệt tại Thành phố Hà Nội.

HUYỀN THANH

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, VIETGAP, Lục Ngạn, Vải, Bắc Giang, Chính vụ, Năm 2019, Đóng gói, Nông sản, Xuất khẩu, Tiêu chuẩn, Tiêu thụ, Cao Văn Hoàn, Australia, Chín sớm