Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Báo LĐTĐ: Việt Nam 'thắng lớn' tại Olympic Vật lý Quốc tế 2019

Chiều 13/7 (theo giờ Việt Nam), Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 năm 2019 đã khép lại, trao huy chương cho những thí sinh xuất sắc đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tất cả thí sinh của đoàn Việt Nam dự thi đều đoạt giải với 3 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Học bổng - Du học, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/viet-nam-thang-lon-tai-olympic-vat-ly-quoc-te-2019-93715.html

Olympic Vật lý Quốc tế (International Physics Olympiad, viết tắt IPhO) là một kỳ thi Vật lý hàng năm dành cho học sinh trung học phổ thông đến từ nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Mỗi nước được cử một đoàn dự thi gồm tối đa 5 học sinh. Các học sinh cạnh tranh với tư cách cá nhân, và phải trải qua kỳ thi lý thuyết chuyên sâu và thi thực hành ở phòng thí nghiệm.

Năm nay, Olympic Vật lý Quốc tế 2019 được tổ chức tại Tel Aviv (Israel) từ ngày 7– 15/7 thu hút 360 học sinh tham gia tranh tài, 224 thầy cô giáo trong vai trò là Lãnh đội và quan sát viên đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 năm 2019 được tổ chức tại Tel Aviv – Israel.

Với sự tự tin, bản lĩnh chinh phục đỉnh cao tri thức, cả 5 thí sinh của đoàn Việt Nam đều xuất sắc giành được những tấm huy chương vô cùng danh giá. Trong đó, 3 huy chương Vàng thuộc về các em: Trần Xuân Tùng (trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) và Nguyễn Khánh Linh (trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Xuân Ưng (Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội).

2 huy chương Bạc thuộc về các em: Lê Việt Hoàng (chuyên Biên Hòa – Hà Nam), Trịnh Duy Hiếu (trường THPT chuyên Bắc Giang).

Đáng chú ý, trong số các thí sinh dự thi của đoàn Việt Nam, thí sinh Trần Xuân Tùng đạt số điểm cao nhất với 33,6 điểm. Bên cạnh thành tích này, Tùng cũng từng “gây sốt” khi là thí sinh đầu tiên của Việt Nam đạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý Thiên văn quốc tế 2018 được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Cả 5 thí sinh đều xuất sắc giành huy chương với 2 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc.

Với kết quả đáng tự hào này tại Olympic Vật lý quốc tế năm 2019, đoàn Việt Nam vinh dự đứng trong tốp đầu các quốc gia có thành tích tốt nhất. Đồng thời kết quả này của đoàn Việt Nam cũng tốt hơn so với Olympic Vật lý quốc tế năm 2018 (2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng).

Bên cạnh những phần thi vô cùng khắc nghiệt, điểm số tối thiểu để được trao huy chương Olympic và bằng danh dự của cuộc thi cũng phải dựa trên những quy tắc nghiêm ngặt. Theo đó chỉ có 8% trong tổng số học sinh tham gia đạt huy chương Vàng, 25% số học sinh tham gia đạt huy chương Bạc trở lên, 50% số học sinh tham gia đạt huy chương Đồng trở lên và 67% số học sinh tham gia đạt bằng khen trở lên.

Có thể nói, cuộc thi không chỉ là nơi để các thí sinh khẳng định bản thân, trau dồi kinh nghiệm mà đây còn là cơ hội đáng quý để thầy cô và các bạn được trải nghiệm, tham quan, hòa mình vào những không gian, địa điểm nổi tiếng của nước bản địa như Jerusalem, Biển Chết, cao nguyên Golang,... Được thưởng thức những đặc sản của thành phố Tel Aviv và đặc biệt được giao lưu giữa với nhiều nền văn hóa, lĩnh hội tri thức đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Xuân Ưng, Trịnh Duy Hiếu, Trần Xuân Tùng, Nguyễn Khánh Linh, Huy chương bạc, Huy chương đồng, Bằng khen, Kỳ thi, Đoạt giải, Huy chương vàng, Thí sinh, Học sinh, Bắc Giang, Olympic vật lý quốc tế, Dự thi