Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Người dân Bắc Giang thắng lớn vụ vải thiều 2019, thu về hàng trăm triệu USD

Tỉnh Bắc Giang vừa tổng kết vụ vải thiều năm 2019, theo đó tổng sản lượng tiêu thụ toàn tỉnh đạt 147.030 tấn vải, tổng giá trị đạt 6.365 tỷ đồng

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/nguoi-dan-bac-giang-thang-lon-vu-vai-thieu-2019-thu-ve-hang-tram-trieu-usd-d101427.html

Theo Sở Công thương Bắc Giang cho biết, do giá vải năm nay cơ bản được giữ ổn định ở mức cao. giá vải thiều năm 2019 luôn ổn định ở mức cao. Vải thiều chính vụ giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg; vải sớm ở Lục Ngạn từ 40.000-60.000 đồng/kg. Thời kỳ cao điểm, giá vải sớm loại đẹp tại Lục Ngạn có lúc bán được trên 70.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, không chỉ bán được giá cao mà thương lái còn tranh nhau tới Bắc Giang thu mua vải thiều. Cụ thể, đầu vụ chỉ có khoảng 260 thương nhân Trung Quốc sang kết hợp với các thương nhân Việt Nam đặt điểm cân thu mua vải thiều của bà con nông dân rồi xuất sang Trung Quốc. Đến giữa vụ vải con số này đã lên tới 400 thương nhân. Kéo theo đó, số điểm cân trên toàn tỉnh tăng lên tới trên 500 điểm lớn nhỏ, trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn, Lục Nam.

Ngoài thương lái Trung Quốc, quả vải thiều đặc sản của Bắc Giang còn được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang một số nước khu vực như: Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Úc,... với tổng sản lượng xuất khẩu (tính cả thị trường Trung Quốc) chiếm khoảng 54,6%.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Tỉnh luôn coi trọng tất cả các thị trường trong nước và xuất khẩu. Đối với thị trường xuất khẩu thì Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống, tiêu thụ số lượng vải lớn nhất”.

Để đạt được kết quả cao trong vụ vải 2019 trước hết là công tác tuyên truyền mạnh mẽ, tích cực từ cấp tỉnh cho đến cấp huyện của tỉnh Bắc Giang và các cơ quan báo chí.

Ngoài ra, sự phối hợp chặt chẽ việc hướng dẫn người dân chăm sóc bảo đảm chất lượng vải sớm, thời gian qua, chính quyền các cấp và ngành chức năng cũng đã và đang tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Tại các địa phương đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để cho thương nhân đến thu mua sản phẩm như bố trí bãi đỗ xe, điểm cân; cử lực lượng chức năng, dân quân tự vệ, thanh niên tham gia bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Riêng huyện Lục Ngạn, từ đầu tháng 5, đã tôn tạo các tuyến đường, tạo điều kiện cho thương nhân đặt điểm cân tận các thôn, bản một cách thuận lợi nhất.

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Lục Ngạn, Vải, Chính vụ, Bắc Giang, Được giá, Sở Công Thương Bắc Giang, Tiêu thụ, Thương nhân, Dao động, Xuất khẩu, Tổng sản lượng, Thu mua, Australia, Đặc sản