Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Báo Thanh Tra: Tỉnh Bắc Giang tích cực bồi dưỡng, chuẩn hóa chất lượng đội ngũ giáo viên

Nhiều năm qua, Sở Nội vụ Bắc Giang chủ động chủ trì, phối hợp các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (CDNN) nhằm chuẩn hóa đội ngũ giáo viên hiện đang công tác trên địa bàn tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/tinh-bac-giang-tich-cuc-boi-duong-chuan-hoa-chat-luong-doi-ngu-giao-vien_t114c8n150998

Nhiều giáo viên tự nguyện đăng ký tham gia các lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn CDNN. Ảnh: Thanh Hoa

Theo quy định Nhà nước ban hành, giáo viên mỗi cấp học phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn của hạng đã được bổ nhiệm, trong đó có tiêu chuẩn phải “có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn CDNN”. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, nhiều năm qua, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục Đào tạo và UBND các huyện, thành phố đã hết sức chú trọng công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn CDNN cho đội ngũ giáo viên bởi giáo dục là một ngành nghề đặc biệt đòi hỏi sự chuẩn hóa cao. Đây cũng là cơ hội để những giáo viên đạt chuẩn CDNN được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Theo số liệu thống kê, trước đây, toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng gần 20.000 giáo viên thiếu tiêu chuẩn về bồi dưỡng tiêu chuẩn CDNN. Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Bắc Giang mới tổ chức bồi dưỡng được 4.200 giáo viên các cấp học theo hạng.

Chính bởi vậy, hiện nay, nhu cầu của cán bộ, giáo viên cần được chuẩn hóa là rất cấp thiết. Riêng năm 2019, các huyện, thành phố đề nghị bồi dưỡng cho trên 5.000 giáo viên. Tuy nhiên, công tác này đã được Sở Nội vụ xây dựng theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh thông qua. Bởi vậy, năm 2019, toàn tỉnh chỉ tiến hành bồi dưỡng cho 1.000 trường hợp.

Qua công tác đánh giá, kiểm định chất lượng bồi dưỡng cho thấy đại đa số học viên hài lòng và đánh giá cao về chất lượng giảng dạy của giảng viên. 70% học viên có bài viết đạt điểm khá và giỏi, số học viên còn lại đạt yêu cầu. Cùng với việc tổ chức bồi dưỡng chuẩn CDNN, năm 2018 tỉnh cũng đã tổ chức thi thăng hạng II cho gần 2.000 giáo viên các cấp học. Năm 2019, triển khai Kế hoạch của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tổ chức xét, thi thăng hạng viên chức vào quý IV.

Với tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc rốt ráo của các huyện, thành phố, tính thiết thực và những quyền lợi được đảm bảo sau khi hoàn thành khóa học, nhất là thời gian học được bố trí hợp lý vào thời điểm nghỉ hè, nên sau một thời gian ngắn, đã có hàng trăm giáo viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tham gia các lớp bồi dưỡng.

Ghi nhận thực tế tại một số lớp bồi dưỡng CDNN cho giáo viên tiểu học hạng II năm 2019, phóng viên nhận thấy không khí học tập tại các buổi giảng lý thuyết hết sức nghiêm túc, còn các buổi thảo luận thì khá sôi nổi, có đôi chút ồn ào do có sự phản biện, tương tác giữa giảng viên và học viên.

Đa số học viên tỏ ra khá hài lòng với quá trình học tập bởi chương trình học không quá nặng nề, khô cứng mà chủ yếu mang tính định hướng mở rộng để học viên có thể liên hệ đến thực tiễn công tác của mình, từ thực tiễn liên hệ với lý thuyết nghiệp vụ chuyên môn chung để rút ra kinh nghiệm và phương pháp làm việc, giảng dạy phù hợp với chính mình cũng như đối tượng học sinh, khối lớp mà mình phụ trách.

Được biết, theo quy định, các đối tượng là giáo viên được tính ở diện viên chức, kinh phí đào tạo do viên chức, nguồn tài chính của đơn vị và các nguồn khác đảm bảo. Tuy nhiên do điều kiện nguồn kinh phí của hầu hết các đơn vị trường học trong tỉnh gặp khó khăn (vì các trường chưa thực hiện được tự chủ về tài chính), nên học viên tự đóng góp 100% học phí. Nhà nước cho hưởng 100% tiền lương và các khoản phụ cấp giảng dạy trong thời gian giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn CDNN. Đối với đối tượng tự nguyện đăng ký học tập, không phải do đơn vị cử đi học thì học viên phải đóng 100% học phí.

Hiện nay, Sở Nội vụ Bắc Giang cùng các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố đang tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 61-KH/TU của Tỉnh ủy về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, Sở sẽ nghiên cứu, đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2019 và những năm tiếp theo. Đây là một nội dung đã và đang được tiến hành kỹ lưỡng bởi việc rà soát cơ chế, chính sách hiện hành về hỗ trợ cho cán bộ, công chức đi học và các chính sách có liên quan để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành cơ chế, chính sách mới đáp ứng yêu cầu của công tác đào tạo, bồi dưỡng, phù hợp với tình hình thực tế và khả năng ngân sách của tỉnh là hết sức quan trọng, có tác động tới công việc và cuộc sống của hàng vạn cán bộ công chức, viên chức, trong đó có đội ngũ giáo viên của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Sở Nội vụ Bắc Giang xác định, công tác bồi dưỡng CDNN nói chung và bồi dưỡng CDNN cho giáo viên nói riêng nhằm chuẩn hóa trình độ chuyên môn của cán bộ trên địa bàn Bắc Giang sẽ là “cú hích” để mỗi cán bộ tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao giá trị của bản thân và nhận được nhiều ưu đãi, quyền lợi hơn nữa, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay.

Thanh Hoa

Tìm kiếm:✨

  • Chuẩn hóa, Sở nội vụ, Bắc Giang, Bồi dưỡng, Học viên, Viên chức, Đối tượng học sinh, Giáo viên, Lên hạng, Tỉnh ủy, Học phí, Khô cứng, Giảng dạy, Chế độ đãi ngộ, Rốt ráo