Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khỏe nhân dân' cho gia đình người hiến tạng cứu người ở Bắc Giang

Ngày 10/10, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã về Hiệp Hòa, Bắc Giang trao Kỷ niệm chương cho cho gia đình anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982) ở xã Châu Minh- người đã hiến tạng để hồi sinh sự sống cho 4 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/trao-ky-niem-chuong-vi-suc-khoe-nhan-dan-cho-gia-dinh-nguoi-hien-tang-cuu-nguoi-o-bac-giang-113086.html

Anh Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Trước khi bị tai nạn, anh Soái làm nghề lắp điện dân dụng. Vợ anh là chị Nguyễn Thị Giang ở địa phương làm công nhân thời vụ và làm ruộng, nên anh Soái là lao động chính trong gia đình nuôi mẹ già và 3 con nhỏ.

Anh Soái đã ra đi mãi mãi nhưng nghĩa cử cao đẹp của gia đình anh sẽ còn mãi khi nhờ đó mà sự sống của 4 người khác được hồi sinh.

Vài tuần trước, trong một lần đi mua đồ về làm công trình, anh Soái bị tai nạn và bị chấn thương sọ não. Khi đưa đến viện cấp cứu, anh đã ở trong tình trạng nguy kịch. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, rơi vào tình trạng chết não. Trong tình cảnh đó, khi được các bác sỹ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị được hiến mô, tạng cứu người.

Anh Soái đã hiến 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu (gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô). Nhờ nguồn tạng hiến của anh Soái, đến nay đã có 4 người bệnh được ghép tạng và sự sống đã được hồi sinh.

Theo lời ông Trịnh Yên Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, việc trao Kỷ niệm chương “Vì Sức khỏe nhân dân” mà Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày hôm nay là một việc làm kịp thời để định hướng nhân dân hướng đến việc làm cao cả, nghĩa cử nhân văn “cho đi là còn mãi”.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Ngọ Văn Soái, Châu Minh, Tạng, Chết não, Trịnh Yên Bình, Kỷ niệm chương, Hiến, Soái, Hiệp Hòa, Nghĩa cử, Nguyễn Thị Giang, Bắc Giang, Chờ chết, Sự sống, Điều phối, Bệnh viện việt đức, Hồi sinh, Nguy kịch, Làm ruộng, Mạch máu