Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Báo Infonet: Bất động sản các tỉnh: Nơi sôi động, chỗ trầm lắng, đìu hiu...

Nếu như thị trường bất động sản ở Nghệ An, Thanh Hóa đang khá sôi động thì sự chững lại đang khiến thị trường bất động sản các khu vực Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang... khá đìu hiu

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/bat-dong-san-cac-tinh-noi-soi-dong-cho-tram-lang-diu-hiu-post317274.info

Bất động sản Thanh Hóa đang sôi động?

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, điểm sáng của thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh trong quý 3/2019 hướng về tỉnh Thanh Hóa. Trong quý, thị trường BĐS Thanh Hóa sôi động bởi các dự án khu đô thị và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ hấp thụ đạt 90% , giá đất đấu giá dao động từ 3-10 triệu đồng/m2, giá đất đô thị thị rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Những dự án đất nền khu đô thị tại Thanh Hóa đang diễn ra giao dịch khá sôi động, nhất là các dự án giá còn mềm.

Nếu như thị trường bất động sản tại Thanh Hóa, Nghệ An... đang sôi động thì nhiều nơi trước đây đã từng lên cơn sốt lại trầm lắng, chững lại, vậy nên đầu tư vào đâu?

Nghệ An cũng được dự báo là thị trường sôi động trong thời gian cuối năm nay bởi việc phát triển các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh, với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, FLC...

Theo thống kê từ Hội Môi giới, lượng giao dịch căn hộ chung cư của hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trong quý 3 đạt hơn 400 sản phẩm, giá dao động từ 10-16 triệu đồng/m2.

Tại thị trường Quy Nhơn – Bình Định, Hội Môi giới cho hay, trong quý 3 thị trường này có hơn 3.200 sản phẩm đất nền và tỷ lệ hấp thụ rất cao, xấp xỉ 88%. Chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội ra hàng khoảng hơn 200 căn, mức giá 15 – 20 triệu đồng/m2 cũng đều được bán hết ngay.

Ngoài ra, với kinh tế Việt Nam hiện nay phát triển ổn định nên nhiều vùng miền trước đây còn khó khăn thì nay đã và đang có xu hướng phát triển kinh tế mạnh mẽ kéo theo sự phát triển hạ tầng đô thị và nhà ở. Một số thị trường BĐS mới có thể kể đến trong thời gian vừa qua như Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai…, Trong đó, dòng sản phẩm chủ đạo ở các thị trường này vẫn là đất nền, với giá dao động từ 3-10 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng… hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có sản phẩm chào bán ra thị trường.

Thị trường nhiều tỉnh hiện trầm lắng, chững lại, giá giảm

Khi nguồn vốn tín dụng vào BĐS bị “siết” chặt hơn, quy định chồng chéo khiến việc thẩm định dự án chậm trễ... đang khiến thị trường BĐS nhiều tỉnh trầm lắng.

Đáng chú ý, một số khu vực có thị trường BĐS đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác trên cả nước đang chững lại và trầm lắng, đối mặt với nhiều khó khăn.

Trong đó, xảy ra tình trạng một số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng. Riêng giá BĐS Khánh Hòa có xu hướng giảm mạnh.

Tại thị trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý 3 vừa qua không xuất hiện thêm dự án mới nào, đặc biệt một số sản phẩm phải dừng hoạt động xây dựng.

Do đó, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi nhận hơn 900 giao dịch thành công, chủ yếu là đất nền, tỉ lệ hấp thụ căn hộ ít do các chính sách lãi suất ngân hàng cao. Giá bán cũng không tăng, dao động từ 10 triệu đồng/m2.

Riêng thị trường đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng và dẫn đến hệ lụy xấu, song đã được kiểm soát.

Đặc biệt, tại thị trường BĐS tại Quảng Ninh cũng đang rất trầm lắng khi chính quyền địa phương này đang kiểm soát rất chặt chẽ việc chào bán sản phẩm BĐS. Đây là nguyên nhân khiến lượng cung ra thị trường rất hạn chế.

Theo con số mà Hội Môi giới đưa ra cho thấy, trong quý 3 chỉ có 300 sản phẩm chào thị trường đến từ dự án đất nền Ka Long Center City và dự án Grand Bay Ha Long (biệt thự biển, liền kề) với tỉ lệ hấp thụ đạt xấp xỉ 50%. Còn tại huyện Vân Đồn, quý 3 ghi nhận không có sản phẩm mới nào chào bán; thị trường BĐS chững lại do không có giao dịch ở các dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tại một số địa phương hiện nay, thị trường BĐS chưa trở lại với giá trị thực, bởi vài năm trở lại đây, nhà đầu tư tìm đến BĐS không phải để đầu tư phát triển, kinh doanh lâu dài, mà phần lớn là các nhà đầu cơ, môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao nhằm “lướt sóng” kiếm lời, hệ quả là làm thị trường nóng ảo, sốt ảo.

Hiện, các khu vực sốt nóng đang có sự rà soát chặt chẽ từ chính quyền địa phương, điều này ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư chân chính và những nhà phát triển BĐS.

Ông Đính dẫn chứng như một số dự án tiềm năng ở Vân Đồn và Phú Quốc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thanh khoản chậm, vì chính quyền cũng đang thanh tra, rà soát lại các dự án nên khách hàng ít quan tâm. Tâm lý của nhà đầu tư sẽ không vội đầu tư vào một thị trường ảo, mà chờ khi thị trường ổn định trở lại thì mới vào.

Minh Thư

Tìm kiếm:✨

  • Hội Môi giới, Đìu hiu, Grand Bay Ha Long, Nguyễn Văn Đính, Trầm lắng, Đất nền, Lượng cung, Quý III, Chững lại, Thị trường bất động sản, Giá đất, Hấp thụ, FLC, VINGROUP, Bắc Giang, Vân Đồn, Đính, Sôi động, Thái Nguyên, Dao động