Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Bắc Giang: Công ty C&D bị tố cáo nhiều nội dung trong hồ sơ mời thầu ở Tân Yên

Mới đây, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định thụ lý tố cáo đối với Công ty C&D.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dau-thau/bac-giang-cong-ty-cd-bi-to-cao-nhieu-noi-dung-trong-ho-so-moi-thau-o-tan-yen-d108862.html

Tin nên đọc

Công ty Đầu tư và Phát triển C&D bị xử phạt liên quan đến đấu thầu

Đấu thầu tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội: Gói thầu hơn 114 tỷ chỉ giảm giá gần 23 nghìn đồng

UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin trên Báo Đấu thầu

Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Theo đó, Công ty C&D đã bị tố cáo, E-HSMT do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển C&D (Công ty C&D). lập không đúng quy định của pháp luật, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Ảnh minh họa.

Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã xác định: Gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc dự án Nhà vệ sinh công cộng - Trung tâm y tế huyện Tân Yên có giá gói thầu xây lắp 1,348 tỷ đồng và cấp công trình đạt cấp IV, được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Căn cứ Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ KH&ĐT quy định: “Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà bên mơi thầu quy định yêu cầu về nhân sự chủ chốt như chỉ huy trưởng công trình, chủ nhiệm kỹ thuật thi công, chủ nhiệm thiết kế bản vẽ thi công, đội trưởng thi công, giám sát kỹ thuật, chất lượng… và số năm kinh nghiệm tối thiểu của nhân sự chủ chốt đó cho phù hợp”.

Vì vậy, ngoài yêu cầu về nhân sự chủ chốt theo quy định của Thông tư 04, hồ sơ mời thầu còn đưa thêm quy định về đội ngũ công nhân kỹ thuật là không phù hợp quy định nêu trên.

Đồng thời, E-HSMT đưa ra yêu cầu phải có ít nhất 20 người có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với nội dung đăng ký cấp chứng chỉ năng lực là tương đương với chứng chỉ thi công công trình hạng II. Trong khi đó, Quyết định số 38/QĐ-SXD với 29/3/2019 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật (KTKT) xây dựng công trình Nhà vệ sinh công cộng Trung tâm y tế huyện Tân Yên thì công trình đạt cấp IV, nên không phù hợp với quy mô tính chất công trình, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Theo dự toán công trình được phê duyệt và bảng tiên lượng mời thầu thì biện pháp thi công của gói thầu, công trình là dùng ván khuôn gỗ. Vì vậy, Hồ sơ mời thầu đưa ra yêu cầu về cốp pha + giáo chống bằng thép là không phù hợp với nội dung trong hồ sơ báo cáo KTKT được phê duyệt.

Việc lập E-HSMT đưa ra các tiêu chí về số lượng công nhân kỹ thuật và loại thiết bị cốp pha + giáo chống không đúng quy định.

Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đưa ra kết luận nội dung tố cáo là đúng. Nguyên nhân, do Công ty E&D khi lập E-HSMT muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện nên đã sơ xuất trong việc lập E- HSMT.

Trách nhiệm trực tiếp và toàn diện thuộc về Công ty E&D; Trách nhiệm thuộc về Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát (đơn vị thẩm định HSMT), Trung tâm y tế Tân Yên (Chủ đầu tư, đơn vị phê duyệt hồ sơ mời thầu) đã vi phạm quy định Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ KH&ĐT.

Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các đơn vị này tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu nêu trên.

Như vậy, có thể thấy việc Công ty C&D đưa ra nhiều tiêu chí lạ, khiến tính cạnh tranh của các nhà thầu giảm, tính minh bạch trong đấu thầu ở huyện Tân Yên luôn bị nghi ngờ.

Trước đó, cuối tháng 6/2019, Trung tâm Y tế huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Nhà vệ sinh công cộng Trung tâm Y tế huyện Tân Yên.

Công ty CP Trường Hạnh được lựa chọn trúng thầu, với giá gói thầu 1,307 tỷ đồng. Giá trúng thầu là 1,307 tỷ đồng, giảm 41 triệu đồng so với giá gói thầu (1,348 tỷ đồng).

Gói thầu nêu trên lựa chọn nhà thầu qua mạng, áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước, do Trung tâm Y tế huyện Tân Yên làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển C&D là đơn vị tư vấn đấu thầu.

Trong tư cách là nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, thời gian qua, Công ty CP Trường Hạnh trúng nhiều gói thầu tại tỉnh Bắc Giang.

Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, từ tháng 9/2016 đến nay, Trường Hạnh đã trúng tổng cộng 23 gói thầu. Phần lớn trong số các gói thầu nêu trên đều có giá trúng thầu khá sát giá gói thầu. Điển hình như: Gói thầu Xây dựng công trình xây dựng lát sân, cổng chính và các hạng mục phụ trợ Trường THCS trọng điểm chất lượng cao thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, với giá trúng thầu là 2,01 tỷ đồng trong khi giá gói thầu là 2,074 tỷ đồng; Gói thầu Xây dựng công trình kè lát mái hồ Thanh Niên (đoạn từ Quốc lộ 31 đến Tỉnh lộ 295), huyện Lục Nam với giá trúng thầu là 3,87 tỷ đồng, trong khi giá gói thầu là 3,9 tỷ đồng…

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tìm kiếm:✨

  • E-HSMT, Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, ĐT tỉnh Bắc Giang, Báo Đấu thầu, Tân Yên, HSMT, Hồ sơ mời thầu, Thông tư 04, Sở KH, Hồ thanh niên, Thị trấn Thắng, Tỉnh lộ 295, Cốp pha, Trúng thầu, Gói thầu, Nhà vệ sinh công cộng, Bộ KH, Ván khuôn, Quốc lộ 31, Bắc Giang